Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa có là tình trạng trạng viêm, sưng toàn bộ hệ thống sau màng nhĩ là hòm nhĩ và xương chũm. Có rất nhiều người người thắc mắc bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không? Chúng tôi đã trao đổi với các bác sĩ chuyên môn tai – mũi – họng để giúp các bạn có thêm thông tin về bệnh viêm tai giữa.

Viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp hàng ngày. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh? Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mọi người dễ bị mắc bệnh viêm tai giữa. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể.

Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa do nhiều nguyên nhân gây nên

Nguyên nhân đầu tiên khiến mọi người dễ bị viêm tai giữa thường là không vệ sinh tai hoặc vệ sinh tai không đúng cách. Có rất nhiều người bi viêm tai giữa là do sử dụng các dụng cụ ngoáy tai không đảm bảo an toàn khiến cho tai bị tổn thương hoặc rách màng nhĩ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong tai. Sử dụng bông ngoáy tai cũng không phải an toàn, vì nếu ngoáy quá sâu có thể gây thủng màng nhĩ, hay lạm dụng dùng bông ngoáy tai cũng không tốt.

Do bơi lội, tắm ở những nơi nguồn nước bẩn hoặc ô nhiễm, sau khi tắm không vệ sinh, khiến cho nước ứ đọng trong tai tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus xâm nhập và phát triển gây bệnh viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa còn có thể xảy ra khi bệnh nhân bị mắc các bệnh như viêm mũi, viêm họng… bởi vì các bộ phận như tai-mũi-họng có liên quan mật thiết với nhau, khi 1 cơ quan bị bệnh các cơ quan còn lại cũng có thể bị ảnh hưởng.

Còn đối với trẻ nhỏ, bệnh viêm tai giữa thường xảy ra nhiều hơn có đến gần 70% trẻ nhỏ dưới 3 tuổi có nguy cơ bị bệnh viêm tai giữa. Nguyên nhân chủ yếu là do cấu trúc tai chưa hoàn thiện nên các vi khuẩn, virus dễ bị xâm nhập. Ngoài ra ở trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu và các bé chưa ý thức, nên khi vui chơi, nô đùa hay dùng tai gãi tai, lau mặt nên dễ bị các bệnh về da và hô hấp.

Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa không đơn giản là một căn bệnh thường ngày. Bởi nếu như không điều trị bệnh này kịp thời thì có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Dưới đây là một số biến chứng cụ thể nếu như bệnh nhân không điều trị bệnh kịp thời.

viêm tai giữa

Viêm tai giữa gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm tai giữa làm ảnh hưởng đến thính giác

Khi bị bệnh viêm tai giữa, trong tai xuất hiện nhiều dịch nhày, ống tai bị viêm sưng gây ảnh hưởng đến việc tiếp nhận âm thanh ở tai. Bên đầu mới bị viêm tai, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó nghe các âm thanh xung quanh (nghe không rõ, những âm thanh nhỏ không nghe thấy gì…) rồi dần sẽ dẫn đến tình trạng không nghe thấy gì, điếc.

Rách màng nhĩ do bị viêm tai giữa

Tình trạng rách màng nhĩ thường xảy ra do bệnh nhân bị bệnh viêm tai giữa không điều trị bệnh. Khiến bệnh viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn mãn tính, trong tai xuất hiện mủ, các mủ này tích tụ nhiều trong tai tạo ra áp lực đối với màng nhĩ, khi trong tai có quá nhiều mủ mà không được giải thoát có thể khiến cho màng nhĩ bị rách hoặc tự thủng để dịch mủ được giải phóng ra khỏi tai, lúc này người bệnh sẽ có cảm giác dễ chịu, không thấy xuất hiện những biểu hiện của bệnh.

Gây ra các bệnh khác

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa có thể gây ra nhiều bệnh khác

Bệnh viêm tai giữa có thể gây ra các biến chứng dẫn đến các bệnh khác như viêm họng, đái tháo đường, viêm mũi… thiếu máu, mọc mụn nhọt trong tai.

Gây viêm xương chẩm

Đây là một biến chứng khá phổ biến khi bệnh nhân bị viêm tai giữa không điều trị. Trong những báo cáo về y tế, thì có đến 30% bệnh nhân bị viêm xương chuẩn là do biến chứng của bệnh viêm tai giữa gây ra. Tình trạng này xảy ra chủ yếu là do viêm tai là do nhiễm khuẩn, bệnh nhân không điều trị viêm tai giữa sớm khiến cho cho vi khuẩn lây lan sang các bộ phận khác gây viêm xương chũm – một phần thuộc xương thái dương và hộp sọ. Nguy hiểm nhất là viêm tai giữa có thể gây ra những biến chứng liên quan đến nội sọ (áp xe não, viêm màng não) có thể dẫn đến tử vong nếu như xử lý chậm trễ.

Viêm tai giữa có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy mọi người nên điều trị bệnh sớm, không nên không chữa bệnh để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính rất khó chữa và có thể gây ra các biến chứng không đáng có. 

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”

Viêm tai giữa có nguy hiểm không?
Đánh giá của bạn về bài viết