Viêm phế quản cấp do đâu? có nên chữa bằng thuốc kháng sinh không?

Viêm phế quản cấp do đâu? có nên chữa bằng thuốc kháng sinh không?

Nhiều người lầm tưởng rằng bệnh viêm phế quản thường do virus gây ra và không cần điều trị bệnh có thể tự thoái lui. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng như vậy. Vậy viêm phế quản và viêm phế quản cấp  là do đâu?

Nguyên nhân Viêm phế quản và viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc của phế quản lớn và phế quản trung bình. Đây là bệnh lý về đừờng hô hấp cấp tính thường xảy ra theo tính chất dịch tễ hoặc theo mùa. Bệnh xảy ra do các nhiễm khuẩn hoặc virus tồn tai phổ biến ngoài môi trường tác động lên phế quản nhỏ và gây ra các triệu chứng sốt, ho, khò khè.

Ở Việt Nam, bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa giữa tháng 10 và phát triển mạnh vào tháng 12 và thường lưu bệnh vào khoảng thời gian cuối mùa đông và đầu xuân.

Bệnh viêm phế quản
Bệnh viêm phế quản

Virus viêm phế quản chủ yếu lây theo đường nước bọt, khi ho hoặc hắt hơi, các virus sẽ tồn tại trong không khí, khi tiếp xúc với môi trường có chứa vius này sẽ rất dễ bị nhiễm, đặc biệt là trẻ nhỏ và những người có cơ địa nhạy cảm.

Bệnh nhân bị viêm phế quản cấp thường có những triệu chứng bệnh như ho khan hoặc ho có đờm màu trong hoặc màu trắng, xanh tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, thở khò khè, tức ngực, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi.

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng viêm cấp tính ở niêm mạc phế quản. Viêm phế quản được tạo thành từ các ống nhỏ hơn, có chức năng dẫn khí. Khi các ống này bị nhiễm trùng, niêm mạc phế quản bị phù nề, xung huyết, biểu mô phế quản bong, nhiều đờm mủ khó thông khí dẫn đến khó thở.

Nguyên nhân viêm phế quản cấp

Phế quản chính là những ống nhỏ có tác dụng dẫn khí vào trong buồng phổi. Viêm phế quản cấp xảy ra nhanh và ngắn hạn. Viêm phế quản cấp tính gây ra sưng và tăng tiết đờm, gây ra khó thở, thở khò khè do dịch xuất tiết nhiều trong phế quản.

Viêm phế quản cấp thường xảy ra do nguyên nhân siêu vi tấn công vào lớp niêm mạc của phế quản. Những triệu chứng thường thấy là sưng, tăng tiết dịch, đây là phản ứng của cơ thể để chống lại sự nhiễm khuẩn. Cần phải có thời gian để cơ thể diệt trừ siêu vi, làm lành các tổn thương ở phế quản.

Hút thuốc là là nguyên nhân gây viêm phế quản
Hút thuốc là là nguyên nhân gây viêm phế quản

Thông thường, các virus gây ra cảm cúm cũng chính là nguyên nhân gây ra viêm phế quản nên các bạn luôn luôn phải đề phòng.

Có nên dùng kháng sinh trị viêm phế quản cấp?

Chỉ nên dùng kháng sinh cho những trường hợp viêm phế quản cấp nghi do vi khuẩn. Việc lạm dụng kháng sinh trong một số trường hợp viêm phế quản không mang lại hiệu quả mà còn làm tăng phí điều trị và có thể gây tình trạng kháng thuốc.

Viêm phế quản cấp do vi khuẩn có các biểu hiện: khạc đờm mủ, đờm có màu xanh hoặc vàng, bệnh đã diễn biến quá 10 ngày, những trường hợp bệnh nhân có sốt, đau đầu, mỏi người, đau rát họng, ho khan hay ho khạc đờm trắng. Thông thường không cần dùng kháng sinh trong trường hợp này.

Nếu bạn là người hay hút thuốc, hãy ngưng thuốc lá hoặc chí ít là giảm dần đến tối thiểu lượng thuốc hít trong thời gian điều trị viêm phế quản cấp để bệnh mau khỏi và cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Đối với các trường hợp điều trị bằng thuốc tây không khỏi, hay tái phát lại nhiều lần. Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh nhiều tác dụng phụ có thể sử dụng Đông dược từ các thảo mộc thiên nhiên an toàn và hiệu quả trị bệnh cao, không phải lo về các tác dụng phụ không mong muốn. Dựa trên cơ sở đó nhà Mai Thanh Đường chúng tôi đã nghiên cưu và bào chế thành công bài thuốc gia truyền “Tiêu phế lợi hầu thang” chuyên đặc trị bệnh viêm amidan, nhanh chóng và không gây tác dụng phụ.

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”

Viêm phế quản cấp do đâu? có nên chữa bằng thuốc kháng sinh không?
Đánh giá của bạn về bài viết