Viêm amidan một bên và những dấu hiệu đi kèm dễ nhận biết

Viêm amidan 1 bên là gì? Dấu hiệu nhận biết

Một kiểu bệnh lý liên quan đến đường hô hấp thông dụng đó là viêm amidan. Thông thường bệnh nhân sẽ bị sưng cả 2 bên amidan nhưng lại có những trường hợp chỉ bị sưng 1 bên (viêm amidan một bên).

Vì sao lại như vậy? chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện của viêm amidan 1 bên dưới bài viết.

Các nguyên nhân dẫn đến viêm amidan 1 bên

Trước khi đi vào tìm hiểu về nguyên nhân thì chúng ta cũng nên điểm qua một chút về khái niệm cơ bản của viêm amidan 1 bên.

viem-amidan-1-ben-la-gicach-nhan-biet-nguoi-mac-benh

Viêm amidan một bên

Viêm amidan 1 bên là bệnh gây ra viêm nhiễm, sưng đỏ amidan nhưng nó chỉ diễn ra ở 1 bên tạo cảm giác đau nhức, nóng tại vùng bị viêm.
Những nguyên nhân dẫn đến viêm amidan 1 bên là:

  • Thứ nhất do amidan nằm ngay ở ngã 4 đường ăn , đường thở nên bắt buộc là nơi trước hết tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh trước khi nó tiếp tục đi sâu vào cơ thể.
  • Cấu tạo giải phẫu của amidan khá phức tạp, trên amidan có khá nhiều khe hốc, trong quá trình ăn uống nếu không vệ sinh sạch sẽ thức ăn sẽ bị bám vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Lý do được giải thích rằng nếu bên amidan nào có nhiều khe hốc hơn thì số lượng vi khuẩn nhiều hơn nên sẽ bị viêm amidan ở bên đó.
  • Ngoài ra một số nhân tố ngoại cảnh khác cũng gây ra viêm amidan 1 bên như: khói bụi, khí độc, thời tiết…

Các biểu hiện khi bị viêm amidan 1 bên

Các biểu hiện của viêm amidan 1 bên khá rõ ràng và rất dễ dàng phát hiện ra:

viem-amidan-1-ben-la-gicach-nhan-biet-nguoi-mac-benh

Bệnh nhân mệt mỏi đau nhói vùng cổ họng

  • Dấu hiệu đầu tiên khá căn bản, mà thường hay gặp nhất đó là sự suy nhược của cơ thể, người bệnh cảm thấy uể oải, đau đầu, mệt nhọc chán ăn do cổ họng bị đau, nuốt không được.
  • Người bệnh có thể sốt nhẹ hoặc có thể sốt cao đến mức co giật hay gặp ở dạng viêm amidan cấp tính 1 bên.
  • Khi nhìn trong thấy bề mặt niêm mạc hồng hoặc đỏ hơi phù lên, lưỡi bị trắng.
  • Đặc điểm mà bạn có thể nhận biết rõ ràng khi nhìn vào trong cổ họng, bạn sẽ thấy một bên amidan sưng to hơn so với bên còn lại và cảm giác nóng hơn.

Chú ý: Trong quá trình bị viêm amidan bạn cần hạn chế khạc nhổ hay cho tay vào ấn vào vùng amidan sưng tấy vì có thể gây chảy máu, nhiễm trùng nặng hơn. Bạn nên ăn các thực phẩm mềm như cháo loãng, ngũ cốc và uống các loại nước sinh tố, nước trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất đầy đủ cho cơ thể.

Để điều trị bệnh viêm amidan 1 bên hầu hết là chữa theo từng triệu chứng như ho sốt, đau nhức để dùng thuốc hay có các phương pháp điều trị khác nhau. Trong quá trình này nên vệ sinh khoang miệng thật tốt để tránh được sự nhiễm trùng thêm khiến bệnh nặng hơn. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cách điều trị.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Viêm amidan 1 bên là gì? Dấu hiệu nhận biết
5 (100%) 1 vote
Ý kiến bạn đọc (0)