Ung thư amidan căn bệnh cực kì nguy hiểm

Ung thư amidan căn bệnh cực kì nguy hiểm

Tại Việt Nam, mỗi năm có trên dưới 1.100 ca ung thư liên quan đến các bệnh lý vùng môi, miệng – amiđan. Trong đó ung thư amidan gần đây đang có dấu hiệu tăng đáng kể và khó kiểm soát.

Ung thư amidan

Ung thư amidan là một loại ung thư vùng họng nhưng chiếm tỉ lệ nhỏ chỉ từ 0,5 – 1,5%, thường gặp ở độ tuổi trên 30. Trước đây, bệnh ung thư amiđan là bệnh hiếm gặp trong xã hội nhưng nay đã trở nên phổ biến hơn. Trong các loại ung thư ở khoang miệng.

Bệnh ung thư amidan
Bệnh ung thư amidan

Thoạt đầu, người bệnh khi mới xuất hiện ung thư amidan có cảm giác đau họng gây khó nuốt và nuốt đau tương tự như viêm amidan, viêm họng thông thường. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ hơn, theo dõi thêm thì rõ ràng viêm amidan và ung thư amidan có những biểu hiện không giống nhau.

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh ung thư amidan

Ung thư amidan là căn bệnh hiếm gặp, tuy nhiên với nhiều yếu tố kích thích phát triển bệnh hiện nay như môi trường ô nhiễm cùng với thói quen sinh hoạt thiếu khoa học thì tỷ lệ mắc bệnh đang có chiều hướng gia tăng. Liệu ung thư amidan thực chất do những yếu tố nào gây ra?

Hiên nay vẫn chưa có phương pháp chẩn đoán chính xác nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh có thể do các nguyên nhân sau:

Rượu bia, chất kích thích: nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt gây ra căn bệnh ung thư amidan, trong đó có một tác nhân ảnh hưởng sâu sắc nhất đó là khói thuốc lá.

Khói thuốc lá: hút nhiều thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động, hít phải hơi thuốc lá quá nhiều cũng tăng nguy cơ bị các bệnh về hệ hô hấp, ngoài ung thư phổi còn có ung thư amidan.

– Virus HPV: đây là một loại virus có khả năng gây u nhú ở người, nó chủ yếu lây nhiễm thông qua con đường tình dục. Thật ngạc nhiên khi điều này cũng có liên quan đến ung thư amidan.

Một số nguyên nhân khác: không giữ vệ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bệnh nhân thực ra đã từng mắc các bệnh về đường hô hấp mà không chữa hoặc chữa nhưng ở giai đoạn bệnh đã phát nặng. Thí dụ như các bệnh: viêm amidan, viêm họng tái phát, môi trường sống ô nhiễm, khói bụi và chất độc hại cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy bệnh nhanh chóng.

Triệu chứng ung thư amidan dễ nhầm lẫn với viêm amidan

Người bị viêm amidan mãn tính là đối tượng rất dễ mắc ung thư amidan. Tuy nhiên, bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với viêm amidan đơn thuần bởi triệu chứng hầu như không rõ ràng.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh thường khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn với căn bệnh viêm họng khác. Mọi người nên tham khảo cách nhận biết ung thư amidan sau đây để phòng và phát hiện bệnh một cách sớm nhất có thể ngay từ những tín hiệu ban đầu của bệnh.

Triệu chứng ung thư amidan
Triệu chứng ung thư amidan

– Những cơn đau: Bệnh nhân có thể đau tại chỗ hoặc đau vùng kế cận như đau đầu, đau nửa đầu vai gáy, đau trong hốc mắt, đau vùng thái dương và xuất hiện những tổn thương ở dây thần kinh sọ não trong trường hợp bệnh nhân đến muộn như: cảm giác tê bì ở vùng miệng, mặt, đau đầu do dây thần kinh tam thoa đã bị chèn ép.

– Ngạt mũi; ngạt một một bên mũi, cùng với bên đau đầu, lúc đầu ngạt không thường xuyên sau mật độ liên tục và dày hơn. Hay gặp nhất là chảy mũi nhầy, có thể chảy mũi mủ do ung thư xoang phối hợp, thỉnh thoảng có xì ra máu lẫn nhầy.

– Ù tai, nghe kém dẫn truyền đơn thuần. Có thể bệnh nhân còn mắc cả ung thư tai giữa cùng bên do bội nhiễm.

– Triệu chứng hạch cổ và hạch dưới hàm: phần lớn bệnh nhân đến khám vì xuất hiện hạch cổ, thường thì hạch cổ sẽ nằm cùng bên với khối u, điển hình hay nhìn thấy hoạch ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên, hạch lúc đầu nhỏ sau to dần, hạch cứng, ấn không đau, không có ung thư quanh hạch, di động hạn chế dần. Sau cố định dính vào cơ, da.

– Ngoài ra khi sờ vòm bằng tay hay thấm bằng bông tăm thấy rớm máu.

Qua phân tích, các chuyên gia nhận định:

Viêm amiđan thường do yếu tố nhu mô amiđan viêm nhiễm, trong khi ung thư lại do tế bào ác tính ở đó gây ra. Bệnh nhân bị viêm amiđan cấp tính thường sốt, đau họng một bên hoặc cả hai, kèm theo khó nuốt, khó thở. Đồng thời, bị viêm amiđan mạn tính thường khạc ra bã đậu, có mùi rất hoi

Tuy nhiên nếu điều trị bằng thuốc, các hạch ở cổ sẽ sưng to, đau rồi lại xẹp xuống, biến mất đi. Khác với viêm amidan, bệnh nhân ung thư amidan thường không sốt, chỉ có cảm giác nuốt vướng, cổ có hạch nhưng không đau, không sưng. Nếu uống thuốc, hạch cũng không mất đi, ngược lại càng cứng hơn và to ra.

Đối với trường hợp ung thư amidan nếu áp dụng các mẹo dân gian thì có lẽ dược tính chưa đủ phát huy tác dụng mà chỉ hỗ trợ điều trị. Khi nghĩ đến lựa chọn thứ hai là thuốc kháng sinh, thuốc Tây thì bạn hãy xem xét các tác dụng không mong muốn của bệnh và cân nhắc. Còn Đông y xưa nay nổi bật với tính an toàn và hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo ý kiến Bác sĩ để chọn ra cách điều trị tối ưu.

Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Ung thư amidan căn bệnh cực kì nguy hiểm
Đánh giá của bạn về bài viết