Những lưu ý về chế độ ăn của trẻ nhỏ khi bị viêm họng

Trẻ bị viêm họng không nên ăn gì?

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị viêm họng nhất là vào thời điểm tiết trời giao mùa.Vậy nên các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý đến con cái vào thời điểm này để tránh nhiễm bệnh cho con mình.

Và khi bé bị viêm họng rồi cũng cần có một chế độ ăn hợp lý. Vậy thì khi trẻ bị viêm họng nên ăn gì và không nên ăn gì để không gây ảnh hưởng đến họng và điều trị bệnh được nhanh chóng hơn? Chúng ta cùng tham khảo rõ hơn ở bài viết dưới đây.

1.Nguyên nhân trẻ bị viêm họng

Nguyên nhân viêm họng ở bé được xác định chủ yếu là do virus, vi khuẩn gây nên chiếm tới 85% số trẻ khi bị viêm họng. Phần còn lại là do nhân tố cá nhân hoặc môi trường gây ra.

tre-bi-viem-hong-khong-nen-gi
Trẻ bị viêm họng

Vi khuẩn, virus xâm nhập từ bên ngoài hoặc cũng có thể chúng ẩn sẵn từ trong cơ thể, khi gặp điều kiện dễ dàng chúng sẽ phát triển và gây ra bệnh.

  • Yếu tố môi trường hay gặp phải như môi trường sống bụi bẩn, ẩm thấp, ẩm mốc, ô nhiễm là điều kiện dễ dàng để bệnh phát triển. Hơn thế nữa thời tiết thay đổi đột ngột, nóng lạnh thường xuyên làm sức đề kháng trẻ yếu đi rất dễ mắc bệnh viêm họng.
  • Một nhân tố nữa là việc vệ sinh răng miệng cho bé không tốt hoặc trẻ mắc một số bệnh như xoang mũi, trào ngược bao tử, nôn, trớ thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm họng ở bé.

2.Trẻ không nên ăn gì khi bị viêm họng

Khi trẻ bị viêm họng các mẹ thường phân vân không biết nên cho bé ăn gì và không nên ăn gì để giảm thiểu bệnh, hoặc sợ bệnh có thể nặng thêm. Việc trẻ bị viêm họng không nên ăn gì cũng hết sức quan trọng để bệnh mau khỏi và giúp trẻ nhanh bình phục thể trạng giảm thiểu các tác hại có thể gây ra từ bệnh.

  • Bước đầu các mẹ nên giảm thiểu cho bé ăn những thực phẩm cứng, gòn. Đôi khi trẻ nhai không kĩ và nuốt luôn sẽ làm cổ họng bị đụng chạm và sự cọ sát sẽ khiến họng bị tổn thương gây hư hại hơn. Từ đó làm những vết viêm sưng to, đau và lan rộng hơn.

tre-bi-viem-hong-khong-nen-gi

đồ ăn cay nóng không tốt cho trẻ

  • Không cho bé ăn các đồ lạnh, cay, nóng và nhiều dầu mỡ. Những đồ ăn này sẽ làm tổn thương và thúc đẩy niêm mạc họng bị thương tổn nhiều hơn, khiến cổ họng nóng rát hơn dẫn tới khó chịu cho trẻ. Đặc biệt đồ lạnh sẽ tạo môi trường dễ dàng cho các vi khuẩn, virus hoạt động mạnh mẽ dẫn đến trạng thái bé bị viêm họng nặng hơn.
  • Giảm thiểu dùng những loại nước ngọt, nước có gas, chất kích thích như bia, rượu, cà phê… Đây là những đồ uống có khả năng làm suy giảm hệ thống miễn dịch của trẻ khiến tình trạng bệnh lâu khỏi hơn.

Việc biết kịp thời khi trẻ bị viêm họng, đồng thời có một chế độ ăn hợp lý trong thời gian bé đang viêm họng sẽ giúp bệnh của bé nhanh khỏi hơn. Phần lớn những trường hợp bé bị viêm họng do virus thường sẽ tự khỏi sau vài ngày nếu ăn uống đúng cách. Tuy nhiên nếu tình trạng của bé không thuyên giảm và có dấu hiệu nặng hơn thì bố mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ bị viêm họng không nên ăn gì?
5 (100%) 1 vote
Ý kiến bạn đọc (0)