Thảo dược đông y đặc trị bệnh ho, bệnh viêm phế quản hiệu quả

Thảo dược đông y đặc trị bệnh ho, bệnh viêm phế quản hiệu quả

Bài thuốc: “Thanh phế chỉ khái tán” là một trong số ít những bài thuốc Nam đặc trị bệnh ho, viêm phế quản và các bệnh hô hấp khác được nhiều người tin tưởng, lựa chọn. Đây là bài thuốc được Nhà thuốc Mai Thanh Đường nghiên cứu, sáng tạo và lưu truyền qua nhiều thế hệ giúp điều trị hiệu quả những triệu chứng bệnh do bệnh gây ra.

Ho, viêm phế quản là những chứng bệnh về đường hô hấp thường gặp ở nước ta với hơn 4 triệu lượt bệnh nhân mắc bệnh mỗi năm. Đông y gọi những chứng bệnh này là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh thường do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của phế, tỳ, thận giảm sút. Tính hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh, nhiệt làm thương phế, phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều…

Trên thị trường hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh ho, viêm phế quản. Phổ biến và thường xuyên là việc dùng kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này lại không được đánh giá cao bởi khả năng điều trị không triệt để. Thậm chí nếu lạm dụng cách điều trị này còn khiến người bệnh mắc phải một số tác dụng phụ. Nhiều nghiên cứu y học đã chứng minh tác dụng điều trị bệnh ho, viêm phế quản từ các bài thuốc đông y đem đến hiệu quả rất cao, bài thuốc “Thanh phế chỉ khái tán” của nhà thuốc Mai Thanh Đường là một sản phẩm như vậy.

Bài thuốc “Thanh phế chỉ khái tán”  là kết quả của quá trình không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và kế thừa những giá trị cốt lõi của giá trị thuốc cổ phương của gia tộc họ Mai với kinh nghiệm hơn 300 năm trong nghề thuốc được lưu truyền qua 4 thế hệ. Bài thuốc này phát huy tác dụng đặc trị những triệu chứng bệnh ho, viêm phế quản và các bệnh đường hô hấp khác.

“Thanh phế chỉ khái tán”  được điều chế, và phối kết hợp từ những dược liệu tự nhiên với thành phần chính gồm: Mạch môn, Cát cánh, Tiền hồ, Sa sâm, Trần bì, Bán hạ, Bạch linh, Bạch Quả có tác dụng bổ âm, bổ huyết, chữa phế âm suy kém, viêm phế quản, viêm amidan, ho khan… Ngoài ra, bên cạnh vị thuốc chính còn có thêm một số vị thuốc bổ khiến người bệnh khi uống vào không chỉ bệnh tình thuyên giảm mà sẽ cơ thể sẽ có sức đề kháng tốt hơn, khí huyết lưu thông tốt khiến nâng cao thể trạng.

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ để  bạn đọc và một số bệnh nhân mắc những triệu chứng đường hô hấp có thể hiểu rõ hơn về bài thuốc “Thanh phế chỉ khái tán” của nhà thuốc Mai Thanh Đường:

Phương thuốc bao gồm các vị thuốc kết hợp sau:

Chỉ khái hoàn viên (dạng viên uống)

– Thành phần: Mạch môn, Cát cánh, Tiền hồ, Sa sâm, Trần bì, Bán hạ, Bạch linh, Bạch Quả.

– Tác dụng: Bổ phế, chỉ khái, tiêu đờm…

– Chủ trị: Ho gió, ho khan, ho lâu ngày, đờm đặc, viêm thanh quản, viêm họng, viêm hen phế quản, khan tiếng, mất tiếng

Kha tử (dạng viên ngậm)

– Thành phần: Kha tử, Cam thảo, Cát Cánh, Huyền sâm, Mạch môn.

– Tác dụng: Tiêu đờm, giam ho

– Chủ trị: Viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm thanh quản, đau rát họng

Cao bổ phế (dạng viên cao)

– Thành phần: Bách bộ, Mạch môn, Bạch linh, Ma hoàng, Bạc hà, Tì bà diệp, Cam thảo.

– Công dụng: Là kháng sinh đông y, giúp giải độc, mát gan, thanh nhiệt, bổ huyết tiêu viêm, bổ phổi tiêu đờm, chống viêm nhiễm        

Dưới đây là sự phân tích các thành phần thuốc để bạn đọc hiểu rõ hơn về bài thuốc.  

Mạch môn: có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn. Có tác dụng với các kinh tâm (tim), phế (phổi), vị (dạ dày). Có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, hóa đờm, chỉ ho, dùng chữa hư lao, ho, thổ huyết, ho ra máu, miệng không khát, bệnh nhiệt tân dich khô. Tác dụng chính chữa ho, viêm phế quản mạn tính, ho do thay đổi thời tiết, thanh nhiệt giải đọc, trị táo bón…

Mạch môn

Cát cánh: Cát cánh vị đắng cay, tính bình qui kinh phế. Các thành phần có thể tách ra bằng thủy phân: platycodigenin (saponin chính), một lượng nhỏ các axit  như axít polygalacic, axít platycogenic A, axít platycogenic BC, axít platycogenic C. Rễ cát cánh (radix platycodi) được sử dụng làm chất kháng viêm để điều trị các chứng ho, viêm phế quản, viêm amiđan, viêm họng, trừ đờm và chống cảm lạnh. Rễ của nó chứa nhiều  saponin. Tác dụng chính của cát cánh: tuyên phế khử đàm lợi yết, bài nùng, khai thông phế khí, trị các chứng ho nhiều đàm, họng đau noiù khàn, ngực đau phế ung (ápxe phổi), viêm họng sưng đau, chứng lî, tiểu tiện không thông lợi (tiểu tiện lung bế).

Bạc hà: Bạc hà có vị cay, tính mát, thơm, có tác dụng hạ sốt, làm ra mồ hôi, làm dịu họng, lợi tiêu hoá tiêu sưng, chống ngứa. Tinh dầu có tác dụng sát trùng, gây tê tại chỗ, có thể gây ức chế làm ngừng thở và tim ngừng đập. Nó kích thích sự tiết dịch tiêu hoá, đặc biệt là mật, chống sự co thắt của các cơ quan tiêu hoá và ngực. Còn có tác dụng tiêu viêm., Tác dụng chính của bạc hà: Cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, sốt, đau họng, viêm hầu, ho; điều trị giai đoạn đầu của bệnh sởi, trị chứng khó tiêu, đầy bụng, đau bụng, giảm ngữa ngoài da. Mỗi lần dùng 2-6g phối hợp với các vị thuốc khác sắc uống.

Bán hạ vị cay ấm có độc, qui kinh Tỳ Vị Phế, thành phần hóa học của bán hạ: oniine, protoanemonin, homogentisic acid, nicotine, aspartic acid, glutamic acid, arginine, beta-sitosterol, cholesterol. Bán hạ có tác dụng: táo thấp hóa đàm, giáng nghịch cầm nôn (chỉ ẩu), tiêu bỉ tán kết. Chủ trị các chứng: thấp đàm, hàn đàm thượng xung gây động phong, đàm trọc hung tý, hàn ẩm ẩu thổ, vị hư ẩu thổ, vị nhiệt ẩu thổ, nhâm thần ẩu thổ (nôn thai nghén), chứng kết hung, mai bạch khí (chứng đau đầu tức ngực, chứng như vướng ở họng lúc nuốt), chứng anh lựu đàm hạch, ung thư thũng độc. Giảm ho, giảm nôn, đau cổ họng, đau đầu, tức ngực.

Huyền sâm:Vị đắng mặn, tinh hàn, qui kinh Phế, Vị, Thận, huyền sâm có chứa các thành phần hóa học sau: ancaloit, asparagin, tinh dầu, acid béo và các chất đường. Có tác dụng tả hỏa giải độc, dưỡng âm sinh tân, tán kết, chỉ khát, lợi yết hầu, nhuận táo. điều trị các chứng bệnh viêm họng, viêm amidan cấp và mạn, viêm phế quản cấp và mạn, lao phổi, trị các chứng viêm hạch cổ, lao hạch….Trị sốt, mồm khô, lưỡi đỏ thẫm, nhiệt nhập tâm bào gây hôn mê hoặc mê man, hoặc phát ban

Kha tử: có chứa: Tamin, chebutin, terchebin… Đặc biệt, hàm lượng tamin chiếm tới 51,3%. Trong thành phần tamin lại có các acid galic, egalic, luteolic, chebulinic… Khi kết hợp các chất này với nhau sẽ có tác dụng kháng sinh diệt khuẩn mạnh hơn so với chiết xuất riêng rẽ. Đồng thời chất chebutin, terchebin trong kha tử còn có tác dụng trợ tim, chống ho, chống co thắt dạ dày… Vị chát, nhạt, hơi chua, tính mát; có tác dụng trừ ho, sát trùng đường ruột. Quả xanh chứa một hoạt chất làm săn da, có tính gây trung tiện, và cũng gây xổ, quả già gây xổ mạnh. Hợp chất chebulin trong quả có tác dụng chống co thắt tương tự papaverin. Vỏ cây có tác dụng lợi tiểu và cường tim. Công dụng, chỉ định và phối hợp: Kha tử là một vị thuốc chuyên dùng chữa đi ỉa lỏng lâu ngày, chữa lỵ kinh niên; còn dùng chữa ho, mất tiếng, di tinh, ra mồ hôi trộm, trĩ, xích bách đới. 

  • Ưu nhược điểm của bài thuốc “Thanh phế chỉ khái tán”

Bài thuốc “Thanh phế chỉ khái tán” của nhà thuốc Mai Thanh Đường có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên nên vô cùng an toàn, lành tính, không đem lại tác dụng phụ, ngay cả với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Đi sâu vào tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh song hành với điều trị triệu chứng, vì vậy bài thuốc “Thanh phế chỉ khái tán” giúp đặc trị triệt để chứng bệnh, khiến chúng không tái phát.

Tuy nhiên, để có kết quả điều trị bệnh lâu dài, người bệnh cần kiên trì và thực hiện theo những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Thảo dược đông y đặc trị bệnh ho, bệnh viêm phế quản hiệu quả
5 (100%) 1 vote
Ý kiến bạn đọc

  • con em bị viêm phế quản mãn tính, khổ lắm bác sĩ ạ, cứ ăn vào ho cái lại trớ ra hết, bị ho nhiều vào lúc ngủ ấy ạ, địa chỉ nhà bác sĩ ở đâu để em cho bé đến khám ạ?

Bình luận bị khóa.