Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tân dược trị đau dạ dày

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tân dược trị đau dạ dày

Người bệnh bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng khi sử dụng các loại thuốc điều trị có thể gặp phải các tác dụng phụ như sôi bụng, khô miệng, chán ăn, giảm ham muốn,… gây ra cảm giác khó chịu ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tân dược trị đau dạ dày là gì?. Bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sôi bụng

sôi bụng
Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tân dược trị đau dạ dày

Đó là cảm giác thấy bụng liên tục sôi, thậm chí bụng sôi òng ọc do tác dụng phụ khi dùng thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng rất thường xuyên xảy ra.

Để phòng tránh và khắc phục tác dụng phụ này của thuốc, bạn nên tránh uống thuốc gần trước và sau bữa ăn. Tức là ngay trước khi ăn hoặc sau đó một khoảng thời gian ngắn thì không nên uống thuốc. Thời điểm uống thuốc thích hợp nhất là uống xen kẽ giữa hai bữa ăn, khi bụng đói. Bên cạnh đó, người bệnh nên tránh ăn các loại thực phẩm như trứng, rau củ nhiều xơ, dưa cà muối vì chúng có thể gây tăng nhu động ruột gây sôi bụng khó chịu.

Khô miệng

Khô miệng

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tân dược trị đau dạ dày. Nguyên nhân là trong các loại thuốc được kê để điều trị bệnh có tác dụng ức chế tiết acid trong dạ dày đồng thời cũng ức chế luôn sự tiết dịch tiêu hoá ở các cơ quan khác như tụy, tuyến nước bọt, tạo cảm giác không miệng. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy miệng bị khô, không có nước bọt và cảm thấy khát nước. Khô miệng gây ra cảm giác khó chịu và khó khăn trong việc ăn uống, nuốt thức ăn.

Giải pháp trong trường hợp này là thường xuyên uống nước, uống nhiều nước mỗi ngày. Nếu bạn thấy bất tiện khi thường xuyên phải đi vệ sinh hoặc uống nhiều nước gây no thì nên uống nhâm nhi từng ít một nhưng phải thường xuyên uống. Bên cạnh đó, nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm, thức ăn mềm, nhiều nước.

Chán ăn

Chán ăn

Triệu chứng này thường xuất hiện ngay cả khi người bệnh có đang sử dụng thuốc chữa hay không, nhất là sau khi dùng thuốc chữa viêm loét dạ dày, tá tràng thì triệu chứng này càng rõ rệt hơn. Bạn sẽ thường xuyên ở trong tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng. Nguyên nhân là do khi dùng thuốc chữa bệnh làm giảm tiết dịch tiêu hóa gây khó tiêu thức ăn, thuốc làm giảm gây tiết nước bọt, giảm tiết tác dụng lên hệ thần kinh, tại trung tâm kích thích đói ở não bộ nên người bệnh không còn cảm giác thèm ăn.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tân dược trị đau dạ dày. Để khắc phục tình trạng này, các bạn cần chú ý không nên sử dụng thuốc với liều quá cao. Liều lượng thuốc sử dụng cần giảm dần khi hết các đợt bệnh tái phát. Bên cạnh đó nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Một số trường hợp sử dụng các loại thuốc kích thích ăn uống là không nên và cần tránh tuyệt đối.

Giảm ham muốn

Giảm ham muốn

Đây cũng là một tác dụng phụ thường gặp khi dùng các loại thuốc điều trị bệnh dạ dày, tá tràng. Người bệnh trong và sau khi dùng thuốc thường cảm thấy không còn hứng thú với chuyện “yêu” và có xu hướng trốn tránh, bỏ qua. Sự cố này biểu hiện rõ nhất ở những nam giới từng bị chứng bất lực hoặc độ tuổi ngoài 40.

Nguyên nhân của tình trạng này là khi dùng thuốc với liều cao và kéo dài sẽ gây ức chế thụ cảm thể H2 ở dạ dày nhưng cũng ức chế luôn thụ cảm thể này trên não bộ tác động làm giảm ham muốn tình dục.

Khắc làm giảm và khắc phục cho hiện tượng này là không nên dùng thuốc với liều cao và kéo dài, nhất là thuốc cimetidin. Với các đợt bệnh tái phát cần sử dụng thuốc nên tham khảo và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tân dược trị đau dạ dày
Đánh giá của bạn về bài viết