Những triệu chứng nổi mề đay có thể bạn chưa biết

Những triệu chứng nổi mề đay có thể bạn chưa biết

Môi trường không khí bị ô nhiễm và biến đối là yếu tố kích cầu cho sự bùng phát của đại dịch các căn bệnh về hô hấp và viêm da ngày càng trở nên nhiều hơn, ví dụ như: viêm mũi, viêm amidan, viêm họng hạt, dị ứng nổi mề đay…

Nổi mề đay là chứng bệnh không hề kén chọn cơ thể người bệnh, tuy nhiên nó lại thường xuất hiện trên hai thể trạng chính là: trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Theo sự lý giải của các bác sĩ thì đây là hai nhóm đối tượng bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm nên dễ phản úng với các yếu tố dị nguyên và nội nguyên. Đặc biệt rất dễ ốm vặt và không rõ nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng nổi mề đay:

Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu cũng giống như đã mất đi sự bảo vệ của cơ thể là nguyên nhân khiến cho bọn vi khuẩn và các loại bệnh đang ủ ấp có cơ hội bùng phát. Và nổi mề đay là một trong những bệnh phổ biến ở nước ta, đặc biệt nó xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ và bà bầu. Triệu chứng nổi mề đay như thế nào?

Triệu chứng nổi mề đay trên da
Triệu chứng nổi mề đay trên da

Các dấu hiệu khi bệnh nhân bị nổi mề đay được phân chia theo hai cấp độ: bệnh mề đay cấp tính và bệnh mề đay cấp tính. Tùy thuộc vào sức đề kháng của cơ thể mà các biểu hiện bệnh lý của từng người cũng có thể không giống nhau. Tuy nhiên, với căn bệnh này nó vẫn có chung một số triệu chứng như:

Dị ứng mề đay cấp tính: Bệnh mề đay cấp tính chủ yếu là do sự tiếp xúc đột ngột của cơ thể với các yếu tố nhạy cảm gây kích ứng và khi tiếp xúc với cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng phản ứng giữa cơ thể và tác nhân gây bệnh làm nổi mề đay trên da. Hiện tượng nổi mề đay trên da chỉ là một trong những biểu hiện của phản ứng đó, ngoài ra có thể còn có sốt cao, cúm, ho, đau mỏi người…

Các yếu tố gây hại cho thể mề đay cấp tính là: thời tiết thay dổi đột ngột về nhiệt độ, khói bụi, các loại phấn hoa, dồ ăn hải sản…nếu như không có sự tác động gây ức chế cơn ngứa và ngưng dị ứng thì mề đay sẽ dần biến mất tự nhiên sau vài giờ và có thể lâu hơn là vài ngày. Nếu số lượng các tác nhân được hấp thụ vào trong người nhiều thì bệnh sẽ nặng hơn, các biểu hiện của bệnh sẽ kéo dài hơn có thể tồn tại khoảng 1 tuần mới biến mất.

Tại vị trí kích ứng trên da sẽ nổi các đám sần, các mảng phù có màu đỏ có cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu và có xu hướng lan rộng dần theo hướng khuyếch đại từ vị trí bị dị ứng, có thể lan rộng toàn thân. Đây là một căn bệnh tự phát đúng nghĩa theo bản chất của nó, không có bất kì dấu hiệu nào báo trước và không thể biết được thời điểm nào sẽ phát bệnh.

Bên cạnh đó thì ở một vài bệnh nhân có cơ địa bị dị ứng bệnh mề đay có thể tiến triển nặng hơn, đặc biệt là hiện tượng phù mạch, mề đay nổi vạch khiến vùng da nổi phù to và và sưng lên, ấn tay vào thấy cứng. Ngứa da và căng da kèm theo các triệu chứng khác như: rối loạn tiêu hóa, đau mỏi khớp chân tay, nặng đầu và nguy hiểm hơn vẫn là hiện tượng sốc phản vệ gây trụy tim mạch cần cấp cứu ngay.

Bệnh nổi mề đay mãn tính: Nếu thấy bệnh ngày càng phát triển nặng hơn và kéo dài trên 2 tháng (khoảng 8 tuần) mà vẫn không có xu hướng thuyên giảm thì rất có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính và cần được điều trị ngay. Với chứng bệnh mãn tính, thể mề đay sẽ phát triển và biểu hiện phức tập hơn với những triệu chứng đa dạng và rất khó kiểm soát nếu không kiên trì.

Bệnh nổi mề đay mãn tính
Bệnh nổi mề đay mãn tính

Trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những đám mẩn ngứa có hình tròn thành vòng hoặc không thành vòng, và đôi khi có thể gây xuất huyết cho bệnh nhân. Nếu gãi hoặc ra mồ hôi nhiều thì trên bề mặt các ban ngứa sẽ nổi những nốt mụn nước nhỏ li ti và sẽ vỡ ra nếu có sự va chạm hoặc cọ xát gây nguy cơ nhiễm trùng cao. Chính vì vậy, không nên gãi hay làm tổn thương vùng dị ứng.

Triệu chứng nổi mề đay khổng lồ là biểu hiện nguy hiểm hơn trong tất cả các dạng của nổi mề đay. Vì một khi đã phát bệnh thì người bệnh sẽ bị ngứa ngáy một cách khủng khiếp không hề giống với những trường hợp khác. Ngứa lan tỏa toàn thân kể cả mặt mũi và những vùng nhạy cảm của cơ thể như cơ quan sinh dục cũng không được chúng bỏ qua, Bề mặt da căng mọng, bứt rứt vô cùng khó chịu.

Với bất kì loại bệnh nào khác mà không phải ung thư thì một tâm lý chung hết sức sai lầm của bệnh nhân chính là sử dụng phương pháp điều trị bằng thuốc tây y. Việc điều trị bằng thuốc tây y chỉ giúp bệnh nhân giảm các cơn ngứa nhanh chóng chứ không thể giúp chúng ta đánh bay nó vĩnh viễn được.

Để hướng tới sự an toàn về sức khỏe của bệnh nhân và đáp ứng nhu cầu chữa bệnh hiệu quả, trị bệnh hiệu quả của rất nhiều bệnh nhân. Hiện nay, ngành đông y đang dần phát tiển và theo báo cáo thực tế về việc chữa bệnh bằng thuốc đông y cho thấy nó có thể điều trị được tất cả các trứng bệnh cấp và mãn tính trong đó có bệnh nổi mề đay.

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”

Những triệu chứng nổi mề đay có thể bạn chưa biết
Đánh giá của bạn về bài viết