Triệu chứng của viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính

Triệu chứng của viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính

Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản khá dễ để nhận biết nhưng giữa viêm phế quản cấp tính và mãn tính lại có những điểm khác biệt. Vậy viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính khác nhau ở điểm gì? Hãy cùng nhathuocdongy.vn tìm hiểu sự khác nhau đó!

Người lớn hay trẻ em đều có thể mắc bệnh viêm phế quản. Triệu chứng của viêm phế quản điển hình là nhiễm khuẩn nhanh và diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, viêm phế quản là bệnh lý viêm đường hô hấp dưới mà nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất lại chính là trẻ em dưới 2 tuổi. Các nghiên cứu tìm thấy một số yếu tố dẫn đến nguy cơ gây bệnh viêm phế quản cho trẻ nhỏ trong những năm đầu đời như: trước đó, trẻ thường có sự suy giảm lượng khí thở ra và ho nhiều, khó thở, thở khò khè trong thời gian dài.

Các triệu chứng của viêm phế quản cấp tính:

  • Thở nhanh (Thở ngắn): Thở gấp gáp, hơi thở không sâu, khi thở phát ra tiếng mạnh…
  • Thở khò khè: Khi trẻ thở sẽ thấy tiếng rít gió khi thở ra, nghe như người bị bệnh hen.
  • Ho: ho kéo dài từng cơn hoặc ho không dứt, ngứa họng, thường ho nhiều hơn vào đêm hoặc sáng sớm, đặc biệt là sau khi tập thể dục hoặc khi tiếp xúc với không khí lạnh khô rất dễ làm cơn ho kéo đến rất khó chịu.
Ho là triệu chứng ban đầu của viêm phế quản
Ho là triệu chứng ban đầu của viêm phế quản
  • Nặng ngực: Có thể đây là biểu hiện đi kèm hoặc đứng tách biệt với các triệu chứng trên. Tuy nhiên, đây là triệu chứng thường gặp ở rất nhiều người.

Thông thường, các triệu chứng viêm phế quản mãn tính là bệnh nhân sẽ bị ho dai dẳng kéo dài liên tục, khó thở ậm ạch hoặc ho gió, ho khan, ho có đờm và thường xuất hiện từ sau khi ho 1- 2 ngày, trẻ em không biết khạc đờm nên thường nuốt rất làm đờm bị dính ở cổ họng, nếu trẻ sặc thì đờm coó nguy cơ tràn lên phần tai mũi cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể sốt cao 38 – 39°, chân tay run lạnh; đau dưới xương ức làm bệnh nhân khó thở, mệt mỏi, trẻ em thì quấy khóc nhiều, bú ít hoặc bỏ bú mẹ; cánh mũi phập phồng, lồng ngực co rút, môi và đầu chi chuyển màu tím tái, nếu đi xét nghiệm X – quang thấy có nốt mờ rải rác ở hai phổi; bạch cầu đa nhân trung tính tăng đột biến.

Viêm phế quản mãn tính và triệu chứng:

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng ho lâu ngày, ho dai dẳng. Bệnh này thường do một hoặc nhiều yếu tố gây ra. Có thể do nhiều đợt viêm phế quản cấp lặp lại và kéo dài làm suy yếu hệ miễn dịch đường. Một số yếu tố khác như: ô nhiễm môi trường; khói bụi,nghiện thuốc lá… cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm phế quản mãn tính.

Viêm phế quản mạn tính chính là viêm tăng tiết nhầy của niêm mạc phế quản, gây ho và khạc đờm liên tục, rất hay tái phát từng đợt ít nhất 3 tháng/năm và ít nhất trong 2 năm liền.Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiên viêm phế quản mãn tính khác với lao phổi, giãn phế quản.

Các triệu chứng viêm phế quản mãn tính

– Ho dai dẳng lâu ngày.

– Không nói được thành câu hoàn chỉnh, nói ngắt ngừng.

– Khi đi bộ thở rất nhanh.

– Ngực cảm thấy bị bóp chặt

– Môi da xanh tái

– Tâm trạng hồi hộp, không thể tập trung.

– Để có thể thở dễ dàng hơn, bệnh nhân có thể khom vai, ngồi hoặc đứng lên.

– Các cơ vùng bụng và cổ bị co kéo, dấu hiệu này cảnh báo đến tình trạng suy hô hấp nào đó.

Người bệnh viêm phế quản thường khó thở
Người bệnh viêm phế quản thường khó thở

Khi thấy các triệu chứng viêm phế quản trên các bạn hãy đến Bác sĩ để khám và tìm ra nguyên nhân và chữa để bệnh ngay dể bệnh không có cơ hội tiến triển và làm sức khỏe bạn yếu đi.

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”

Triệu chứng của viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính
Đánh giá của bạn về bài viết