Những sai lầm về bệnh viêm phế quản dễ khiến bệnh tai phát

Những sai lầm khiến bệnh viêm phế quản dễ tái phát

Viêm phế quản là bệnh về hô hấp thường gặp trẻ nhỏ, đặc biệt là vào mùa đông là thời điểm bệnh có nguy cơ bùng phát cao nhất. Qua thực tế điều trị các bác sỹ chuyên khoa đã chỉ ra những sai lầm về bệnh viêm phế quản dễ khiến cho bệnh tái phát lại. Các mẹ cần chú ý những điều sau để tránh mắc sai lầm khi điều trị viêm phế quản cho trẻ nhé.

Dùng lại đơn thuốc cũ từ trước hoặc đơn thuốc của trẻ khác cũng bị bệnh tương tự

Có nhiều mẹ mỗi khi thấy con mình bị ốm thì lại cho trẻ uống lại đơn thuốc cũ, hoặc được người quen giới thiệu đơn thuốc khác, nhưng trẻ vẫn không đỡ bệnh. Lý do là mỗi trẻ lại có một cơ địa và tình trạng bệnh khác nhau nên các mẹ tuyệt đối không được sử dụng đơn thuốc của bé này để cho bé kia uống.

Mỗi loại kháng sinh lại có tác dụng với mỗi loại vi khuẩn khác nhau. Vì vậy nếu thấy con bị tái phát bệnh hô hấp mà không rõ tình trạng bệnh như thế nào, các mẹ lại dùng đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của trẻ khác để bé uống thì có thể không những không giúp bé khỏi bệnh mà còn khiến cơ thể bé kháng thuốc. Nhất là đối với những trẻ bị hen phế quản, tuỳ thuộc vào mỗi tình trạng bệnh mà lại có phương pháp điều trị khác nhau, không cho bé dùng lại toa thuốc cũ hoặc đơn thuốc của trẻ khác bị bệnh tương tự, sẽ rất dễ làm cho bệnh tình nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Thấy trẻ bị ốm là cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến mà các bậc phụ huynh thường mắc phải. Tuy nhiên cũng dễ hiểu khi thấy con mình bị ốm thì các bậc cha mẹ đều cảm thấy lo lắng và muốn tìm hiểu cách điều trị để con khỏi bệnh một cách nhanh nhất. Do đó, nhiều người thường nghĩ rằng cứ cho trẻ dùng thuốc Tây y nhất là thuốc kháng sinh, thì bé sẽ nhanh khỏi bệnh. Nhưng đây lại là một sai lầm mà các bậc cha mẹ cần lưu ý, vì khi trẻ bị viêm phế quản thường là virus gây ra, nên việc sử dụng kháng sinh điều trị là không thích hợp.

Không nên cứ thấy trẻ ốm là cho uống thuốc kháng sinh
Không nên cứ thấy trẻ ốm là cho uống thuốc kháng sinh

Lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa đưa ra đó là nếu thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng viêm phế quản, thì các bậc cha mẹ nên bình tĩnh giữ vệ sinh mũi và họng sạch sẽ cho trẻ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ. Không được tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh vì rất có thể gây ra những biến chứng không mong muốn. Và để điều trị viêm phế quản tốt nhất các mẹ nên dùng các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên vừa an toàn cho trẻ, lại có hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Lời khuyên của các nhà chuyên môn đó là khi trẻ bị hen phế quản hay viêm phế quản thì tốt nhất là nên điều trị bằng các bài thuốc từ thảo dược tự nhiên sẽ cho kết quả tốt cũng như an toàn cho trẻ hơn rất nhiều.

Thấy tình trạng bệnh thuyên giảm là dừng việc dùng thuốc

Sai lầm này có lẽ cũng khá nhiều bậc phụ huynh mắc phải đi điều trị viêm phế quản cho con. Khi thấy tình trạng bệnh ở trẻ thuyên giảm thì các mẹ hay nghĩ là trẻ sắp khỏi bệnh nên không cho trẻ tiếp tục uống thuốc. Điều này sẽ làm cho việc điều trị của trẻ bị gián đoạn, do đó mà khả năng tái phát bệnh thường rất cao. Và sai lầm này cũng gây khó khăn cho việc kiểm soát mức độ của bệnh. Vậy nên, các mẹ không nên tự ý dừng thuốc trong quá trình điều trị cho trẻ.

Sai lầm này cũng là vấn đề mà nhiều cha mẹ mắc phải khi điều trị viêm phế quản và hen phế quản cho con. Chỉ cần thấy trẻ có biểu hiện thuyên giảm bệnh là cha mẹ có thể đã nghĩ rằng trẻ sắp khỏi bệnh nên có thể dừng thuốc. Chính điều này làm cho việc điều trị của trẻ bị dở chừng, không triệt để, vì vậy khả năng bệnh tái phát trở lại thường rất cao. Hơn nữa, sai lầm này cũng sẽ khiến việc kiểm soát mức độ bệnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy các bậc cha mẹ nên lưu ý không được tự ý dừng thuốc trong quá trình điều trị cho trẻ.

Vậy lúc nào thì được dừng thuốc?

Một số trường hợp trẻ có thể phục hồi nhanh hơn nhưng thường thì với bệnh viêm phế quản trẻ cần dùng thuốc trong vòng từ 5 – 7 ngày.

Trường hợp viêm phế quản mãn tính, hen phế quản, viêm phế quản co thắt thì việc dùng thuốc cần tuân theo phác đồ điều trị, chưa có chỉ định của bác sỹ thì không được tự ý dừng thuốc.

Để trẻ tiếp xúc với những nguyên nhân gây bệnh

Không cẩn thận cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh viêm phế quản như môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, khói thuốc lá … cũng là một sai lầm mà các bậc phụ huynh thường mắc phải. Để trẻ tiếp xúc với những yếu tố này chính là tạo điều kiện cho rất nhiều vi khuẩn, vi rút tấn công tới hệ hô hấp của trẻ khiến trẻ nhiễm bệnh.

Để trẻ tiếp xúc với những nguyên nhân gây bệnh
Để trẻ tiếp xúc với những nguyên nhân gây bệnh

Do đó mà không được để trẻ đi chơi ở những nơi đông người khi vừa khỏi ốm, không cho trẻ chơi gần những người hút thuốc lá, giúp trẻ tránh nhiễm các bệnh về đường hô hấp hoặc hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Sai lầm về bệnh viêm phế quản là cho trẻ ăn kiêng

Thông thường khi bị viêm phế quản trẻ thường xuất hiện triệu chứng kèm theo là ho. Các bậc cha mẹ lại cho rằng trẻ bị ho thì cần phải kiêng ăn một số loại thực phẩm như trứng, tôm, cá, thịt gà, … Nhưng theo các bác sỹ thì việc ăn kiêng như vậy là không hợp lý, có thể làm sức đề kháng của trẻ suy giảm do thiếu chất dinh dưỡng. Khi đó sẽ dẫn tới tình trạng bệnh lâu khỏi và có thể tái phát lại vì hệ miễn dịch của bé bị suy yếu. Vì vậy mà đối với trẻ bị viêm phế quản có cơ địa dị ứng thì mới cần tránh những thức ăn gây dị ứng, còn trẻ không bị dị ứng thì không cần kiêng ăn.

Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Những sai lầm khiến bệnh viêm phế quản dễ tái phát
Đánh giá của bạn về bài viết
Ý kiến bạn đọc (0)