Những đối tượng dễ bị mắc viêm tai giữa thường gặp nhất

Những đối tượng dễ bị mắc viêm tai giữa

Viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm trong tai giữa, đây được coi là một trong những bệnh về đường hô hấp trên. Theo các thống kê về bệnh tai – mũi – họng thì bệnh viêm tai giữa là một trong những bệnh phổ biến, gặp ở nhiều người, số lượng bệnh nhân bị bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian tới.

Vậy những đối tượng nào dễ bị mắc viêm tai giữa? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích về viêm tai giữa.

Những đối tượng nào dễ bị mắc viêm tai giữa?

Viêm tai giữa có thể xảy ra ở bất kỳ ai, không phân biệt giới tính, độ tuổi và vùng miền… Nhưng bênh viêm tai giữa thường hay xảy ra ở nhóm những người sau:

Viêm tai giữa

Đối tượng nào dễ mắc viêm tai giữa?

1. Những người có sức đề kháng yếu

Những người có sức đề kháng yếu luôn là đối tượng chính dễ bị mắc bệnh viêm tai giữa. Sức đề kháng yếu hay hệ miễn dịch suy giảm là cơ hội tốt cho các tác nhân xấu gây bệnh như: nấm, vi khuẩn, virus, vi trùng… xâm nhập và phát triển gây nên bệnh viêm tai giữa. Những người có sức đề kháng yếu bao gồm: trẻ nhỏ, người cao tuổi…

Trẻ nhỏ: Do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, hệ miễn dịch còn rất yếu nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhân gây bệnh. Ngoài ra, trẻ nhỏ dễ bị viêm tai giữa cũng là do cấu trúc tai đang ở quá trình phát triển và hoàn thiện, vòi nhĩ của trẻ khá hẹp nên rất dễ khiến cho nước bẩn, hay bị tác động bởi các yếu tố khác gây bệnh. Theo các thống về bệnh viêm ta giữa thì có đến 70% trẻ dưới 3 tuổi có nguy cơ bị bệnh này, có nhiều bé còn bị tái phát bệnh liên tục do cha mẹ không biết cách chữa và cách phòng bệnh cho bé.

Người cao tuổi: tuổi cao khiến cho cơ thể chúng ta bị lão hóa và sức đề kháng cũng suy yếu dần. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến số bệnh nhân cao tuổi bị viêm tai giữa cao hơn những người trẻ.

2. Những người để nước dính vào trong tai

Nước dính vào trong tai là một trong những nguyên nhân khiến cho mọi người có nguy cơ bị các bệnh về tai. Những người thường xuyên bơi lội hay tắm gội để nước vào trong tai sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng ở trong nước xâm nhập vào ống tai gây nên bệnh viêm tai giữa.

Tai bị dính nước

Tai bị dính nước gây viêm tai giữa

Trong một số môi trường xung quanh chúng ta như môi trường đất và môi trường nước, còn tồn tại khuẩn Pseudomonas aeruginosa – đây là loại khuẩn có thể di chuyển được trong cơ thể. Có rất nhiều người do vô tình tiếp xúc với môi trường chứa khuẩn Pseudomonas aeruginosa nên bị mắc bệnh viêm tai giữa. Nếu như bệnh nhân không phát hiện và điều trị bệnh viêm tai giữa do khuẩn này kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: điếc tạm thời, tê liệt một số dây thần kinh và không thể phục hồi lại, các biến chứng về não rất nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, mọi người cần phải chú ý không bơi lội ở những nơi nguồn nước không đảm bảo, hay vui chơi ở môi trường ô nhiễm, bùn đất. Và cần phải vệ sinh chân tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với bất kỳ vật gì, không được dùng tay gãi mặt hay tai.

3. Những người không vệ sinh tai hay vệ sinh tai chưa đúng cách

Ráy tai là chất nhầy trong tai thải ra, theo cơ chế hoạt động bình thường của tai thì ráy tai sẽ dần được đẩy ra ngoài tai và có tác dụng làm sạch ống tai. Tuy nhiên, khi ráy tai bị đẩy ra ngoài sẽ kết hợp cùng với bụi bẩn xung quanh dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm trong ông tai.

Vệ sinh tai chữa đúng cách

Vệ sinh tai chưa đúng cách gây viêm tai giữa

Do đó, mọi người cần phải vệ sinh và làm sạch ráy tai. Nhưng lưu ý không nên lạm dụng lấy ráy tai thường xuyên. Việc vệ sinh tai cũng cần phải được đảm bảo an toàn, không được sử dụng bông tăm để ngoáy quá sâu vì có thể gây ra rách màng nhĩ hay dùng những vật sắc nhọn không đảm bảo an toàn để lấy ráy tai vì chúng có thể gây ra những tổn thương khiến cho mọi người có nguy cơ bị viêm tai giữa..

5. Người mắc các bệnh khác

Những người bị mắc các bệnh về da như nấm, chàm, vẩy nến… cũng có thể rất dễ bị viêm tai giữa nếu như bệnh nhân sử dụng tay để động chạm vào vùng da bị bệnh và tai. Bệnh viêm tai giữa cũng có thể xuất hiện do bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến tai – mũi – họng. Vì 3 cơ quan này có liên quan mật thiết đến nhau, khi bị một trong những bệnh thuộc các cơ quan này bị bệnh thì virus, vi khuẩn có thể lấy lan sang các cơ quan khác qua mạch máu, dây thần kinh và gây viêm nhiễm hình thành bệnh.

Trên đây là những đối tượng dễ bị mắc bệnh viêm tai giữa. Các bạn có thể chia sẻ cho những người xung quanh để có thêm kiến thức về bệnh viêm tai ngữa. Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và chữa bệnh kịp thời để không xảy ra các biến chứng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Những đối tượng dễ bị mắc viêm tai giữa
Đánh giá của bạn về bài viết