Tổng quan những điều cần biết về bệnh ung thư vòm họng

Những điều cần biết về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng hiện không còn là căn bệnh hiếm gặp, do lối sống thiếu khoa học và môi trường ngày càng ô nhiễm khiến cho tỷ lệ người bị ung thư vòm họng ngày càng tăng cao.

Ung thư vòm họng khiến cho bệnh nhân không chỉ đau đớn mà còn ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp và ăn uống hàng ngày, có tỷ lệ tử vong rất cao.Trang bị những kiến thức cần thiết về ung thư vòm họng sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh cũng như đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là loại ung thư xuất phát từ những tế bào biểu mô ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng). Hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ung thư vòm họng là gì. Rất có thể vi rút Epstein-Barr có liên quan đến căn bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên điều này chưa được chứng minh đầy đủ. Một số nghiên cứu đã cho thấy những mảnh ADN của vi rút Epstein-Barr kết hợp với AND của tế bào trong vòm họng nhưng ở nhiều trường hợp khác, khi bệnh nhân bị nhiễm virus Epstein-Barr lại có thể phục hồi nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-vom-hong

vi rút Epstein-Barr nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Khoa học hiện nay chưa chứng minh được rõ ràng nguyên nhân gây ung thư vòm họng là gì, tuy nhiên có thể kể ra một số yếu tố nguy cơ hay gặp như:

– Những người có tiền sử uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, thuốc lào.

– Thường xuyên ăn uống thiếu khoa học, ăn quá nhiều cá muối hay các thức ăn lên men.

– Hay phải tiếp xúc với các loại hoá chất công nghiệp độc hại

– Do quan hệ tình dục qua đường miệng

– Do di truyền

Những cách phòng tránh ung thư vòm họng

Vì chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng nên chưa có biện pháp phòng tránh bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên, để ngăn ngừa căn bệnh này bạn nên tránh tiếp xúc với những nguy cơ có thể gây bệnh như:

– Không hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đã hút thì bạn cần từ bỏ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người đang hút thuốc lá mà cai được thì sau 5 – 6 năm nguy cơ bị ung thư vòm họng cũng sẽ giảm xuống như những người không hút thuốc

nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-vom-hong
Không hút thuốc lá phòng tránh ung thư vòm họng

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn như rượu, bia, …

– Không nên ăn quá nhiều thịt muối, cá muối hay các thức ăn lên men như hành muối, dưa muối.

– Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày nâng cao sức khoẻ và sức đề kháng chống lại bệnh tật

Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường chỉ phát tác khi bệnh đã ở giai đoạn cuối do đó để phát hiện sớm những dấu hiệu của ung thư vòm họng không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn nên có ý thức cảnh giác với bệnh, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, đặc biệt khi thấy có những triệu chứng bất thường về tai mũi họng, điều trị đã lâu mà không khỏi thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-vom-hong
Đau họng là triệu chứng điển hình của ung thư vòm họng

Người bị ung thư vòm họng thường có các biểu hiện như:

– Đau họng kéo dài trên 1 tuần, uống thuốc mà không thấy đỡ

– Người bệnh cảm thấy có khối u hay hạch bất thường xuất hiện ở vùng cổ, họng.

– Tự nhiên chảy máu cam nhiều không rõ nguyên nhân

– Khó nói, khó thở, ngạt mũi kéo dài

– Khó nghe, ù tai, đau tai kèm theo chứng đau nửa đầu.

Biện pháp điều trị ung thư vòm họng

Tùy theo từng giai đoạn bệnh cụ thể mà bác sỹ sẽ áp dụng pháp đồ điều trị thích hợp. Hiện nay, trong quá trình điều trị ung thư vòm họng thường có những phương pháp sau:

– Xạ trị: là phương pháp điều trị chủ yếu dành cho người bệnh ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng.

– Hoá trị liệu: khi người bệnh ở thể trạng tốt và trong những bệnh viện có nhiều kinh nghiệm, bệnh nhân sẽ được cân nhắc áp dụng phương pháp xạ trị kết hợp với hoá trị liệu. Phối hợp với hoá trị liệu sẽ làm tăng hiệu quả điều trị chính tuy nhiên có thể làm thời gian điều trị kéo dài hơn, tăng thêm chi phí và bệnh nhân sẽ phải gặp phải những tác dụng phụ của việc điều trị này.

Khi bệnh có dấu hiệu chuyển sang di căn thì phương pháp điều trị chủ yếu là làm các triệu chứng thuyên giảm và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Những điều cần biết về ung thư vòm họng
Đánh giá của bạn về bài viết
Ý kiến bạn đọc (0)