Viêm xoang và những biến chứng của viêm xoang

Viêm xoang và những biến chứng của viêm xoang

Viêm xoang là một trong những bệnh về đường hô hấp dễ gặp ở tất cả mọi người. Bệnh thường xảy ra nhiều hơn khi thời tiết se lạnh hoặc chuyển mùa.

Bệnh viêm xoang khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Viêm xoang có thể bị tái phát liên tục nếu như bệnh nhân không có những kiến thức về bệnh.  Trong bài viết này, các chuyên gia của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các một số điều cần biết về viêm xoang và những biến chứng của viêm xoang.

Viêm xoang có những loại nào?

Xoang là các hốc xương rỗng nằm ở trong khối xương sọ mặt và xung quanh hốc mũi giúp thông với hốc mũi. Bệnh viêm xoang có 5 loại và được chia ra làm 2 nhóm viêm xoang trước và viêm xoang sau. Viêm xoang trước là những xoang được dẫn lưu qua khe giữa của hốc mũi gồm có (viêm xoang hàm, viêm xoang trán, viêm xoang sàng trước); viêm xoang sau gồm có (xoang hàm sau, xoang bướm).

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang có những loại nào?

Xoang hàm: có 2 xoang giống nhau ở 2 bên má và đổ ra phía trước mũi. Xoang hàm được hình thành ngay từ lúc sinh ra từ 1 hốc nhỏ và phát triển hoàn thiện cho đến độ tuổi 4 – 5 tuổi. Xoang hàm có thể thông trực tiếp với hốc mũi qua thành ngoài hốc mũi, ngay dưới khe cuối giữa qua 1 lỗ tương đối rộng và thường có vài lỗ thông phụ nhỏ. Chính vì vậy, khe giá là nơi quan trọng giúp sinh ra viêm xoang và cũng là nơi để chuẩn đoán những thông tin cơ bản khi bị viêm xoang.

Xoang trán: là 2 xoang dính liền nhau, có thể là giống nhau hoặc khác nhau và đổ ra phía trước mũi. Theo những nghiên cứu khoa học, thì các nhà khoa học cũng chứng minh rằng những người có xoang trán to thường có tiếng nói và hát vang hơn những người khác. Xoang trán là một bộ phận phát triển khá chậm, xoang chán bắt đầu hình thành khi trẻ ở độ tuổi 9 đến 10 tuổi. Do đó những trẻ dưới 9 tuổi không thể bị bệnh viêm xoang trán vì xoang trán chưa hình thành.

Xoang sàng trước: còn có các tên gọi khác là khối sàng trước hoặc các tế bào sàng trước nằm nối tiếp giữa xoang hàm và xoang trán, vị trí nằm giữa hốc mũi và hóc mắt. Xoang sàng trước gồm có rất nhiều xoang li chi (khoảng 6 đến 10 hốc nhỏ) có kích thước khác nhau và đổ ra phía trước mũi. Xoang sàng trước có vị trúc cách với hốc mắt bằng một vách xương tương đối mỏng, nên khi bị viêm xoang sàng trước nếu không chữa có thể khiến phá vỡ vách xương mỏng làm mủ chảy vào ổ mắt hoặc dò ra ngoài khóe mắt rất nguy hiểm.

Xoang sàng sau: cũng gồm nhiều hốc nhỏ hay xoang nhỏ có kích thước khác nhau và phát triển đổ ra phía sau mũi ngay dưới nền xương sọ tới xoang bướm. Xoang sàng sau có nhiều vách nhỏ, nếu như bị viêm sưng có mủ thì các vách ngăn cách xoang sàng sau có thể tiêu đi hoặc bị dày hơn. Xoang sàng sau có vị trí nằm gần các đường đi của dây thần kinh thị giác. Do đó, nếu khi bị viêm xoang sàng sau mà không điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến thì giác

Xoang bướm: Gồm 2 xoang sát bên nhau kích thước có thể giống hoặc khác nhau, có vị trí nằm sau nhất sau xoang sàng sau và tạo thành hốc trong xương bướm ở nền sọ (vị trí đổ vào trong sau xoang sàng sau). Xoang bướm cũng gần dưới tuyến yên (hố yên) nên khi bị viêm, sưng xoang bướm người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức đầu và gáy. Bình thường những dịch mủ ở trong xoang bướm không chảy vào hốc mũi mà thường chảy ra hốc mũi sau. Do đó mọi người cần phải khạc hay hắt mũi mạnh để không bị dính dịch mủ ở cổ họng. Nếu không những dịch mủ này có thể di chuyển xuống dưới gây viêm đường hô hấp dưới.

Một số biến chứng của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang dù ở bất kỳ loại nào trong 5 loại (xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước, xoang sàng sau, xoang bướm) nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Theo thầy thuốc chuyên môn thì bệnh viêm xoang có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau đây:

Biến chứng viêm xoang

Viêm xoang nếu không điều trị gây nhiều biến chứng 

Biến chứng ở mắt: Viêm xoang có thể gây ra những ảnh hưởng liên quan đến mắt như nhiễm trùng hốc mắt làm giảm thị lực, có đến 60% bệnh nhân viêm xoang bướm và xoang sàng sau bị viêm dây thần kinh thị giác… nếu như bệnh nhân không điều trị sớm có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Biến chứng liên quan đến các bệnh về đường hô hấp: Viêm xoang sàng và hàm có thể gây ra những ảnh hưởng đến họng, bệnh nhân sẽ có cảm giác nhức đầu, nghẹt mũi, khạc nhổ ra máu, cơ thể bị suy nhược.

Biến chứng xương: Viêm xoang gây tắc mạch máu ở xương sọ và trán. Sau đó lan rộng ra các vùng xương khác như xương đỉnh, xương thái dương… quá trình viêm nhiễm xương có thể lan rộng ra các vùng xương khác nếu như bệnh nhân không điều trị bệnh kịp thời.

Máu đóng cục hoặc phình động mạch: Viêm xoang gây ra những ảnh hưởng liên quan đến các dây thần kinh xung quanh và tĩnh mạch. Làm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu cho não. Nếu như máu đóng cục ở gần cách mạch máu não có thể khiến bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu ở não. Ngoài ra viêm xoang có thể gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh khi bị nhiễm trùng não.

Có thể nói bệnh viêm xoang có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu như bệnh nhân không có những kiến thức về cách phòng và cách chữa bệnh. Do đó, bệnh nhân không nên chủ quan không điều trị bệnh mà cần phải chữa bệnh càng sớm càng tốt.

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”

Viêm xoang và những biến chứng của viêm xoang
Đánh giá của bạn về bài viết