Ho có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Những bệnh gì thường gây ho?

Những bệnh về đường hô hấp gây ho đó là những bệnh nào? Chúng ta cùng tìm hiểu để có được những hiểu biết tốt nhất của mình về những bệnh đó để có cách thích hợp điều trị.

nhung-benh-gi-thuong-gay-ra-ho
Có nhiều bệnh có thể gây ra ho

Viêm họng cấp: căn bệnh thường gặp trong xã hội ngày nay. Bệnh không nguy hiểm nhưng sẽ dẫn tới sốt và gián đoạn công việc. Ngoài ho, các triệu chứng sớm thường là cảm giác dau rát trong cổ họng, vướng mỗi khi nuốt và sưng, tấy đỏ cổ họng, ho có thể kèm theo đờm.

Viêm thanh quản: chủ yếu do thanh quản nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc. Triệu chứng thường gặp của viêm thanh quản là ho khan mất tiếng.

Bạch hầu thanh quản: Bệnh dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm thanh quản thông thường. Tiếng ho thường nghe ông ổng, trong họng khi soi sẽ thấy màng mủ trắng. Bệnh nhân khó thở, mắc bệnh lâu ngày không trị sẽ dẫn tới trụy hô hấp, và có nguy cơ tử vong cao.

Viêm khí quản: Triệu chứng thường là những cơn ho khan, cảm giác rát họng. Lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn tới ho có đờm, trong đờm có màu trắng, vàng, tùy mức độ bệnh. Bệnh nhân thường sốt cao.

Viêm phế quản mãn tính: Bệnh thường xuất hiện ở người hút thuốc, đặc biệt hút nhiều. Bệnh mãn tính, thường xuyên tái phát mỗi khi trở trời, chuyển mùa, tiếp xúc với lạnh, không khí ẩm. Bệnh tái phát thường xuyên trong năm, thường triệu chứng là ho khan, các triệu chứng cảm cúm.

Giãn phế quản: Bệnh phát sinh do bội nhiễm phế quản. Người bệnh thường ho nhiều, đặc biệt vào buổi sáng khi không khí lạnh, ẩm. Trong khi ho sẽ xuất hiện đờm, có khi lẫn cả máu tươi, trong đờm có lẫn bọt khí.

nhung-benh-gi-thuong-gay-ra-ho
Ho do viêm phế quản

Hen phế quản : Là bệnh thường xuất hiện ở người trung niên. Người bệnh thường lên cơn hen, khó thở vào đêm, nghe tiếng khò khè khi thở, sáng dậy có thể khạc ra đờm. Bệnh xuất hiện do bội nhiễm phế quản. Cần chú ý điều trị bệnh ngay khi có dấu hiệu, để lâu rất dễ tiến triển thành mãn tính và rất khó điều trị.

Bệnh ho gà: Là một căn bệnh thường xuất hiện ở trẻ em. Triệu chứng chung bệnh ho gà là ho khan theo từng cơn, nhưng không kèm đờm. Bệnh nhân có thể sốt cao khi ho nhiều do vỡ khí nang và tràn khí phổi- hiện tượng rất nguy hiểm.

Trên đây là các bệnh hay gặp nhất khi có triệu chứng ho. Ngoài ra có một số bệnh khác cũng gây ho như là : áp-xe phổi , ung thư phế quản, viêm phổi, …..vv

Do đó, không phải ho là do một bệnh gây nên , mà do nhiều bệnh. Vì vậy, khi bị ho, phải có chuẩn đoán đó là bệnh gì ,bạn mới nên dùng thuốc cho hợp lí nhé, đừng dùng thuốc một cách bừa bãi mà gây hậu quả cho bản thân. Hoặc để chắc chắn bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cách chữa bệnh.

Thân ái !

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Những bệnh gì thường gây ho?
5 (100%) 1 vote
Ý kiến bạn đọc (0)