Ma hoàng được sử dụng cho đối tượng nào?

Ma hoàng được sử dụng cho đối tượng nào?

      Ma hoàng là một loại thảo dược được sử dụng rất phổ biến trong Đông y. Ma hoàng còn có rất nhiều tên gọi khác như Long sa (Bản Kinh), Biệt Lục, Ty diên, Xích căn… Đây là loại thảo dược có thể chữa được rất nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh hen phế quản.

Cách nhận biết cây ma hoàng:

Ma hoàng là cây mọc chủ yếu ở các nước Bắc bán cầu, miền nam châu Á, cây thuộc họ thảo và thường mọc thành từng bụi lớn. Cây mọc thẳng đứng, cao từ 30 – 70cm, thân có nhiều đốt, trên thân có rãnh dọc. Lá cây thường có màu tro trắng ở phần trên và màu hồng nâu ở phía dưới, đầu lá nhọn cong.

Cây ma hoàng

Cây ma hoàng

Cây ma hoàng thường được thu hoạch vào cuối thu, thân và cành được sử dụng làm thuốc trị được rất nhiều bệnh khác nhau.Cây và cành sau khi thu hoạch đem rửa sạch rồi mang đi phơi hoặc xấy khô để bảo quản nơi khô ráo dùng làm thuốc rất tốt.

Công dụng của cây Ma hoàng trong việc chữa bệnh:

Theo Đông y, Ma hoàng có vị đắng, tính ôn có thể chủ trị được rất nhiều bệnh lý khác nhau. Mỗi loại Ma hoàng lại có một công dụng khác nhau.

Trong sách Trung Dương Học có ghi Ma hoàng có tính giải biểu, khứ phong, bình suyễn, tuyên phế, lợi niệu, tiêu phù… Sách bản kinh thì ghi Ma hoàng có tác dụng phát biểu, xuất hãn, khứ tà nhiệt khí, trừ hàn nhiệt, chỉ khái nghịch thượng khí, phá trưng kiên tịch tụ.

Cây ma hoàng có nhiều công dụng chữa bệnh

Cây ma hoàng có nhiều công dụng chữa bệnh

Cây ma hoàng được cho rằng một vị thuốc quý trong dân gian, thuốc có tác dụng chủ trị thương hàn, trùng phong, sốt cao, đau đầu, ôn dịch, đau mắt đỏ, suyễn, viêm phế quản rất tốt.

Đối tượng có thể sử dụng Ma hoàng:

Do là thảo dược thiên nhiên nên Ma hoàng có thể áp dụng cho rất nhiều đối tượng khác nhau. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu những đối tượng bệnh nhân có thể sử dụng Ma hoàng để chữa bệnh:

Trẻ em bị hen phế quản:

Trẻ nhỏ dễ mắc hen phế quản

Trẻ nhỏ dễ mắc hen phế quản

Trẻ em là đối tượng chính mắc phải bệnh hen phế quản. Theo thống kê thì tỉ lệ trẻ em mắc bệnh hen phế quản gấp đôi người lớn. Việc điều trị hen phế quản cho trẻ là điều rất quan trọng, vì cơ địa của trẻ em không thể thích ứng với một số loại thuốc và chúng dễ gây các tác dụng phụ nguy hiểm cho trẻ.

Sử dụng Ma hoàng chữa bệnh hen phế quản cho trẻ rất an toàn và hiệu quả đem lại rất tốt. Bạn có thể dùng cây và cành Ma hoàng đã phơi khô, rửa sạch rồi đem đi sắc lấy nước cho trẻ uống. Tuy nhiên thuốc sẽ hơi đắng, nên sau khi cho trẻ uống thuốc bạn nên cho trẻ uống ngay một ít sữa cho trẻ đỡ nôn thuốc ra.

Cách khác hiệu quả hơn đó là bạn có thể sử dụng thuốc “Thanh phế chỉ khái tán”(dạng bột) hay “Bổ phế hoàn” (dạng viên cao) của nhà thuốc Đông y Mai Thanh Đường. Đây là 2 bài thuốc được điều chế từ nhiều loại thảo dược thiên nhiên, thuốc đã chữa khỏi bệnh hen phế quản cho rất nhiều trẻ.

Thanh phế chỉ khái tán (dạng bột):

Thành phần: Quế chi, Bạch truật, Cam thảo, Bạch Linh, Ma hoàng, Cát cánh, Hoàng cầm, Tế tân, Ngũ Vị tử, Đẳng sâm.

Thuốc có tác dụng: bổ phế, tiêu đờm… Chủ trị các chứng ho gió, ho khan, ho có đờm, viêm họng, viêm thanh quản, viêm hen phế quản…

Bổ phế hoàn (dạng viên cao):

Thành phần: Bách bộ, Kim Ngân Hoa, Mạch môn, Đường quy, Bạc hà, Tì bà diệp, Cam thảo và ma hoàng. Thuốc được điều chế thành dạng viên cao nên rất dễ sử dụng. Thuốc có công dụng giúp tăng sức đề kháng, giải độc, mát gan, thanh nhiệt, bổ phế, tiêu đờm…

Đối với trẻ, bạn có thể sử dụng 2 loại thuốc này pha với nước sôi 1000C sau đó để cho nguội rồi cho trẻ uống.

Người lớn bị hen phế quản:

Hen phế quản ở người lớn

Hen phế quản ở người lớn

Đối với người lớn thì việc điều trị bệnh hen phế quản dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau chữa hen phế quản bằng Ma hoàng. Có thể sử dụng Ma hoang sắc lấy thuốc uồng, cũng có thể sử dụng 2 bài thuốc trên của nhà thuốc Đông y Mai Thanh Đường.

Bệnh hen phế quản ở người lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là hay xảy ra khi thời tiết thay đổi hay sống trong môi trường không quen. Chính vì vậy, mỗi khi đi xa bạn nên đem theo một chút thuốc “Thanh phế chỉ khái tán” hay “Bổ phế hoàn” phòng mỗi khi đột nhiên mắc bệnh.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú bị hen phế quản:

Phụ nữ mang thai bị hen phế quản

Phụ nữ mang thai bị hen phế quản

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng là đối tượng lớm mắc phải bệnh hen phế quản. Việc chữa bệnh cho chị em luôn cần phải hết sức cẩn thận, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ. Chị em không nên tự ý sử dụng thuốc chữa hen phế quản vì nó có thể gây các tác dụng phụ nguy hiểm.

Nếu chị em đang bị hen phế quản thì có thể sử dụng các bài thuốc Đông y có thành phần Ma hoàng, chữa bệnh sẽ rất hiệu quả.Các mẹ có thể sử dụng 2 bài thuốc “Thanh phế chỉ khái tán” hay “Bổ phế hoàn” để chữa bệnh hen phế quản đây đều là những bài thuốc có độ an toàn và hiệu quả rất cao. Thuốc không gây tác dụng phụ vì thành phần của thuốc chủ yếu từ thiên nhiên nên chị em có thể yên tâm sử dụng.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của cây Ma hoàng, một trong những vị thuốc quý trong Y học Cổ truyền. Ma hoàng là vị thảo dược thiên nhiên nên chữa bệnh bằng Ma hoàng có thể áp dụng được mọi đối tượng, đặc biệt là những người mắc bệnh hen phế quản.

Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Ma hoàng được sử dụng cho đối tượng nào?
Đánh giá của bạn về bài viết