Lương y Nguyễn Bảo Hoa – người thầy thuốc của chữ “TÂM”

Lương y Nguyễn Bảo Hoa – người thầy thuốc của chữ “TÂM”

Với tâm niệm “sức khỏe là vàng”, chỉ có sức khoẻ mới cho con người tất cả, lương y Bảo Hoa – con cháu đời thứ 5 của dòng họ Mai đã từng ngày mang những bài thuốc gia truyền của gia đình giúp hỗ trợ điều trị cho hàng trăm ngàn bệnh nhân trên mọi miền tổ quốc.

Lương y Bảo Hoa là con cháu của dòng họ Mai ở Hà Trung – Thanh Hóa, được sinh ra trong gia đình có hơn 300 năm theo nghề bốc thuốc. Tổ tiên của dòng họ Mai là cụ Mai Thế Nghị – người đầu tiên của dòng họ theo nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Sau cụ, các thế hệ con cháu ai cũng theo nghề và đều trở thành những lương y nổi tiếng.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nghề y, dòng máu ấy chảy trong người chị từ lâu. Vốn thông minh, nhanh nhẹn, ham học hỏi nên từ nhỏ chị đã được cha mình (truyền nhân đời thứ 4 của dòng họ) nhìn ra năng khiếu và hướng dẫn các bài thuốc đông y cũng như phương pháp trị bệnh bí truyền của dòng họ.

Lớn lên, chị thi đỗ và theo học tại Học viện y học cổ truyền Việt Nam. Thấm nhuần lời dạy của gia tộc “Tử tôn thừa kế – lịch đại phát huy” (tức con cháu kế thừa truyền thống, kinh nghiệm của ông cha phải sáng tạo và phát triển hơn lên). Trong suốt quá trình học tập tại trường, chị không ngừng tìm tòi và ứng dụng những điều được học trong sách vở, kết hợp với những bài thuốc bí truyền để nâng cao, tối ưu hiệu quả điều trị hơn nữa cho những bài thuốc ấy.

Ra trường với thành tích học tập cao và mục tiêu phát triển, làm rạng danh thêm nữa truyền thống dòng họ, chị đã chị trở về quê hương tham gia công tác tại bệnh viện Bắc Trung Bộ. Đồng thời trong khoảng thời gian này chị cũng nhận lời tham gia vào một số đề tài với vai trò đồng nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thảo dược Đông y cổ truyền

Kế thừa truyền thống của gia đình, chị đã trực tiếp tư vấn, bốc thuốc, kê đơn cho bệnh nhân. Không chỉ vậy, để phục vụ nhiều hơn nữa nhu cầu tư vấn, khám chữa của người bệnh, lương y Bảo Hoa mở thêm cơ sở thứ hai ở Hà Nội.

Với tinh thần tất cả vì bệnh nhân, lương y như từ mẫu, luôn chữa bệnh bằng cái tâm cũng như sự đồng cảm sâu sắc nỗi đau đớn mà người bệnh đang chịu đựng, thầy thuốc Bảo Hoa đã trực tiếp điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân với nhiều chứng bệnh mãn tính, nan y như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, nổi mề đay, bệnh dạ dày, tá tràng… Chính vì thế chị ngày càng được mọi người tin yêu, mến phục.

Với đóng góp to lớn và cống hiến không ngừng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lương y Bảo Hoa đã được các cấp, ngành tặng nhiều danh hiệu cao quý. Tháng 6 năm 2014 nhà thuốc được Tổng Hội Y Học Việt Nam vinh danh: “Lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng”. Năm 2015, nhà thuốc Mai Thanh Đường đã được Hội Đông y Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nhà thuốc uy tín của nhân dân”.

Không chỉ vậy, nhà thuốc Mai Thanh Đường còn được Đài phát thanh và truyền hình làm phóng sự “Nghề gia truyền của một dòng họ” tôn vinh về dòng họ Mai với nghề Đông y gia truyền. Báo Lao Động, báo Nhân Dân, báo Hà Nội Mới … đã có nhiều bài viết dành những tình cảm tốt đẹp cho chị cũng như phòng khám. Đây chính là những minh chứng sống động, khẳng định những đóng góp quan trọng của nhà thuốc trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống cao đẹp của dân tộc.

Lương y Bảo Hoa cho biết: “Xã hội ngày càng phát triển, ý thức được điều này nên việc nâng cao trình độ nghề nghiệp và khuyến khích học tập để nâng cao chuyên môn, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau là một hoạt động thường xuyên của các thầy thuốc, nhân viên, kĩ thuật viên tại nhà thuốc chúng tôi”.

Đi đôi với việc luôn luôn nâng cao năng lực chuyên môn, lương y Bảo Hoa còn thường xuyên tổ chức cho phòng khám Mai Thanh Đường tham gia công tác từ thiện, xã hội như: việc trao quà cho các gia đình chính sách vào các dịp lễ tết, khám chữa bệnh miễn phí, tài trợ cho quỹ từ thiện, nạn nhân chất độc màu da cam, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…với số tiền hàng chục triệu đồng.

Hữu xạ tự nhiên hương hà tất đương phong lập, tiếng lành đồn xa, phòng khám của lương y Bảo Hoa không chỉ tiếp nhận những bệnh nhân trong nước đến điều trị mà còn cả bệnh nhân người nước ngoài. Lương y Bảo Hoa và các thầy thuốc tại phòng khám luôn phấn đấu hết mình rèn y đức, luyện y thuật, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Và hiện nay phòng khám đông y Mai Thanh Đường thực sự đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho người bệnh.

Lương y Nguyễn Bảo Hoa – người thầy thuốc của chữ “TÂM”
Đánh giá của bạn về bài viết