Long đởm thảo dùng như thế nào?

Long đởm thảo dùng như thế nào?

      Từ thời xa xưa, khi mà thuốc Tây còn chưa phổ biến như hiện nay, cha ông ta đã biết sử dụng nhiều loại cây cỏ thiên nhiên làm thuốc chữa bệnh, rất nhiều tật bệnh đã có cách khắc phục bằng các dược thảo thiên nhiên này.

Đi liền với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng khoa học công nghệ trên thế giới, công nghệ tổng hợp hoá dược ở Việt Nam hiện nay cũng có những bước tiến vượt bậc, tạo ra các biệt dược đa dạng đóng góp vào công tác phòng, chữa bệnh, góp phần làm tăng tuổi thọ con người và nâng cao chất lượng cuộc sống.

hoa long đởm thảo

Cây long đởm thảo

Tuy nhiên, không vì thế mà việc sử dụng các loại thảo dược chữa bệnh giảm đi, ngược lại y học hiện đại còn còn khám phá ra cách tổng hợp ra các phương thuốc độc đáo từ một số loại biệt dược rất khó bào chế để ứng dụng vào chữa nhiều bệnh.

Khi nhắc đến dược thảo quý trong tự nhiên sẽ thật là thiếu sót nếu không kể đến Long đởm thảo. Đây là vị thuốc có nhiều công năng đặc biệt trong điều trị nhiều chứng bệnh hiệu quả trong đó có bệnh lý viêm tai giữa.

Long đởm thảo – dược lý học và cách bào chế.

Theo sách cổ, long đởm thảo: vị đắng tính hàn, tác dụng tả can đảm thực hoả, thanh hạ tiêu thấp nhiệt, chứng tỳ vị hư nhược, đi tả không thấp nhiệt, không thực hoả thì không dùng được.

Phương pháp bào chế: Rửa sạch, phơi khô, thái từng khúc ngắn 2-3cm (dùng sống). Tẩm rượu dùng, có thể sao qua hoặc không sao.

Dùng Long đởm thảo trị viêm tai giữa tùy từng thể bệnh:

Trong điều trị, chia làm 3 thể, có thể dùng như sau:

Thể can kinh thấp nhiệt:  Kết hợp Sinh địa, Long đởm thảo, Hoàng cầm, Mộc thông, Trạch tả, Sa tiền tử, mỗi vị 12g; Đương quy, Chi tử mỗi vị 8g, Cam thảo 4g, sắc uống  ngày 1 thang.

Long đởm thảo

Long đởm thảo trị viêm tai giữa

Trường hợp ra mủ đặc có máu kèm theo sốt cao thì cũng các vị thuốc trên thêm tiếp vào 16g Kim ngân hoa và 12g Liên kiều. Trường hợp bị táo bón thì thêm 6g Đại hoàng. Nếu mủ ít, ít sốt, tai đau nhức nhiều thì thêm Thuyền thoái, Thạch xương bồ, Thương thuật mỗi vị 6g, 16g ý dĩ và loại Sinh địa ra.

Thể tỳ hư: thường gặp ở trẻ em những trẻ viêm tai giữa mãn tính với một số triệu chứng: mệt mỏi, ăn kém, chậm tiêu, sắc mặt vàng bủng yếu ớt, chảy mủ tai kéo dài.

Kết hợp các vị: Long đởm thảo, hoàng kỳ, hoàng bá, thạch xương bồ, sơn thù, thuyền thoái, kim ngân hoa, cam thảo, đương quy, hoài sơn.

Bài thuốc này sẽ giúp tiêu viêm, kháng khuẩn, giảm sưng đau, phục hồi cấu trúc da, vết thương chóng lành.

Thể thận hư hóa viêm:  Kết hợp Hoài sơn, Thục địa, Tri mẫu, Sơn thù, Đan bì, Trạch tả, Hoàng bá, Phục linh, Sơn thù.

Trong các bài thuốc này thì vị Long đởm thảo được coi là vị chủ đạo, bài thuốc nào cũng có sự xuất hiện của nó.  Các bài thuốc này trên thực tế đã cho thấy hiệu quả điều điểm bệnh viêm tai giữa cho cả trẻ em, người lớn, phụ nữ có thai cũng có thể dùng được, dung cho cả trường hợp cấp tính và mãn tính, viêm tai do những căn nguyên khác nhau…

Bài thuốc từ long đởm thảo

Bài thuốc từ long đởm thảo trị viêm tai giữa hiệu quả. Ảnh minh họa

Lưu ý: Long đởm thảo nếu uống nhiều sẽ hại dạ dày. Do vậy không nên uống lúc bụng đói sẽ đi tiểu không kiểm soát được.

Việc phát hiện, ứng dụng vị thuôc quý “long đởm thảo” vào trị bệnh nhất là chứng viêm tai giữa là một thành công trong Đông y nói riêng và là một thành tựu trong ngành Y học.

Việc nghiên cứu, tìm ra các cây thuốc, vị thuốc mới là thành quả của quá trình lao động sáng tạo miệt mài của các thầy thuốc. Điều này có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn. Bằng kiến thức lý luận đã vận dụng sáng tạo ra  nhiều bài thuốc tốt hơn nữa ứng dụng vào thực tiễn chữa bệnh.

Tựu chung lại, vấn đề cốt lõi trong Y học vẫn là chữa bệnh cứu người. Nghiên cứu ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả và an toàn từ các loại thảo dược thiên nhiên là việc làm quan trọng không chỉ góp phần phát triển ngành Y học mà mục đích cao hơn chính là chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi người, mọi nhà.

Long đởm thảo dùng như thế nào?
Đánh giá của bạn về bài viết