Long đởm thảo và tác dụng điều trị bệnh viêm tai giữa

Long đởm thảo và tác dụng điều trị bệnh viêm tai giữa

     Long đởm thảo là thân rễ phơi khô của cây long đởm với nhiều giá trị dược lý, có khả năng phát huy tác dụng chữa nhiều chứng bệnh.

Một vài đặc điểm của Long Đởm Thảo

Long đởm hay còn được gọi với tên khác như: lăng du, sơn lương đởm, khổ đởm, quan âm thảo, trì long đởm… Là một loại cây thân cỏ cỏ sống lâu năm, cao khoảng 35-60cm. Thân rễ ngắn, rễ nhiều, đường kính 2-3mm. Vỏ ngoài cây màu vàng nhạt, thân mọc đứng, đơn lẻ, đốt ngắn. Lá mọc đối xứng không cuống, lá dưới thân nhỏ, phía trên to rộng hơn. Hoa cây long đởm có màu lam nhạt hay sẫm mọc thành chùm. Mùa hoa khoảng cây long đởm nở vào khoảng tháng 9-10, mùa quả tháng 10.

hoa long đởm thảo

Cây long đởm thảo

Thân rễ phơi khô của cây long đởm được gọi với tên long đởm thảo với thành phần chính là gentiopicrin. Ngoài ra, còn có gentisin, gentioflavin, scabrosid. Đầu rễ nhỏ, bên dưới có chùm, chừng vài chục nhánh, mọc thành cụm nhỏ dài thẳng hoặc hơi cong Được thu hoạch mỗi năm vào khoảng tháng 8 – 12. Bề mặt ngoài màu vàng hoặc nâu. Phần trên có vân vòng tròn nổi lên rất dầy kèm theo đường nhăn dọc. Chất rễ giòn, dễ bẻ gẫy. Mặt cắt ngang chỗ gẫy hình tròn hoặc giống hình tam giác giữa ruột có mấy đường gan lốm đốm hoa.

Long đởm thảo không mùi, vị đắng, tính hàn, vào ba kinh can, đởm và bàng quang. Mang tính can đảm thực hoả, thanh hạ tiêu thấp nhiệt và có tính chất thu sáp.

Tác dụng của Long đởm thảo

Dược thảo long đởm khi đi vào kinh can mang lại tác dụng điều trị nhiều loại bệnh với những ưu điểm vượt trội không thể thay thế.

Tác dụng đối với vị trường:

Long đởm thảo

Long đởm thảo có nhiều công dụng trong chữa bệnh

Đối với vị trường, khi sử dụng long đởm thảo với liều thấp, giúp làm tăng dịch vị. Chất Gentiopicrin có trong dược thao này giúp làm giảm thời gian chuyển vận đường ruột giúp kích thích kích thích sự bài tiết dịch tiêu hóa, nhuận tràng làm cho đại tiện dễ dàng mà không gây ỉa lỏng. Liều dùng tiêu chuẩn đối với vị trường hằng ngày là 2-3g dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc rượu.

Tác dụng kháng khuẩn

Theo nghiên cứu y khoa, long đởm thảo với dược tính mạnh có tác dụng ức chế và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh thông thường. Gentiopicrin có tác dụng mạnh đối với ký sinh trùng sốt rét. Nếu kết hợp với thuốc Tây thông thường, chúng còn phát huy tác dụng hạn chế hoạt động viêm não B. Theo Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam, Long đởm thảo có tác dụng bài tiết dịch vị tăng tiến và lượng acid tự do cũng tăng hơn long đởm thảo còn tác dụng chữa sốt, an thần…

Tác dụng trừ thấp nhiệt ở hạ tiêu, trừ hỏa độc ở can đởm

Long đởm thảo có tác dụng trừ thấp nhiệt ở hạ tiêu, đặc trị chứng đau chữa đau mắt đỏ, sưng viêm kết mạc do can hỏa. Với tác dụng này, Long đởm thảo có thể phối hợp với các vị khác cùng dược lý như: hoàng cầm, sa tiền tử, đương qui, sài hồ, trạch tả, mộc thông, sinh địa, cam thảo.

Viêm tai giữa

Long đởm thảo kết hợp thảo dược khác trị viêm tai giữa

Ngoài khả năng trừ thấp nhiệt, chúng còn phát huy tác dụng giúp điều trị trừ hỏa độc ở các kinh can đởm: điều trị bệnh đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan và đặc biệt là chứng bệnh viêm tai giữa, tai có mủ với sự kết hợp hài hòa, đúng liều lượng với thảo dược chi tử.

Bên cạnh đó, dược thảo này với thành phần dinh huyết đặc thù có khả năng giúp điều trị những triệu chứng bệnh thương hàn, sốt cao, gây co giật với sự kết hợp cùng trắng trứng và mật ong, có pha nước sôi để nguội để uống.

Tác dụng bình can hạ áp, tà gan, giáng hỏa

Ngoài những tác dụng nêu trên, Long đởm thảo với tính hàn còn có khả năng bình can hạ áp giúp dùng chữa huyết áp cao khi được phối hợp với thảo dược câu đằng, thảo quyết minh… Hay tả gan, giáng hỏa giải độc, trừ giun đũa, trừ sỏi gan, sỏi mật cũng là một tác dụng vô cùng quan trọng của thảo dược này.

Trên đây là những tác dụng chữa bệnh hiệu quả đến từ Long đởm thảo. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp đủ kiến thức cho bạn. Thân ái!

Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Long đởm thảo và tác dụng điều trị bệnh viêm tai giữa
Đánh giá của bạn về bài viết