Hướng đi mới trong điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính!

Hướng đi mới trong điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính!

Viêm phế quản mãn tính là một bệnh lý của đường hô hấp, Viêm phế quản mãn tính có thể gây nên những biên chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Những triệu chứng điền hình của bệnh viêm phế quản

Theo hội thảo quốc tế tại Anh, viêm phế quản mãn tính là tình trạng ho khạc lâu ngày ít nhất là 90 ngày trong 1 năm và đã kéo dài 2 năm liên tục sau khi loại trừ các nguyên nhân khác (áp xe, lao, giãn phế quản…)

Viêm phế quản mãn tính là giai đoạn nặng của viêm phế quản, giai đoạn này niêm mạc phế quản tăng tiết dịch nhầy gây những cơn ho khạc và đờm trắng đục.

Tùy theo từng giai đoạn tiến triển bệnh mà có các biểu hiện khác nhau:

Giai đoạn đầu, dấu hiệu thường là ho và khạc đờm buổi sáng. Ho xảy ra từng đợt, nhất là lúc thời tiết thay đổi (nóng, lạnh đột ngột, chuyển mùa từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng), mỗi đợt bệnh kéo dài 1 tuần hoặc khoảng vài tuần. Đờm thường có màu trắng, dạng lỏng hoặc đặc hơi quánh, đôi khi có lẫn cả bọt.

Viêm phế quản mãn tính
Viêm phế quản mãn tính

Ở giai đoạn sau người bệnh có thể kèm theo triệu chứng khó thở. Lúc đầu người bệnh chỉ cảm thấy nặng ngực, dần dần đến khó thở làm cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, cân sụt, ảnh hưởng lớn đến hệ tuần hoàn và thần kinh trung ương.

Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn là viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn.

Tình trạng trên của bạn liệu do đâu?

Viêm phế quản mạn tính là do mất cân bằng giữa cơ chế bảo vệ của cơ thể với các yếu tố dị nguyên. Giai đoạn đầu của viêm phế quản mãn tính là suy yếu lớp nhầy bảo vệ phế quản từ đó dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng, ra máu nhiều gây tắc nghẽn.

Hút thuốc lá: có đến 88% những người nghiện hút thuốc sẽ bị viêm phế quản mạn tính. Khói thuốc lá làm giảm sự vận động các tế bào có lông của niêm mạc phế quản và làm nên những cơn co thắt cơ trơn phế quản.

Ô nhiễm, khói bụi: các khí lưu huỳnh đioxit, nitrit có trong bụi công nghiệp, nơi khí hậu ẩm ướt.

Nhiễm khuẩn: các vi khuẩn, virut hoặc ổ viêm nhiễm ở đường hô hấp trên và người viêm phế quản cấp là điều kiên thuận lợi để viêm phế quản mạn tính phát triển.

Ngoài ra, một số yếu tố như: di truyền, tuổi tác cao, sức đề kháng kém hoặc thời tiết lạnh (vào đông, đầu xuân…), yếu tố cơ địa (cơ địa dị ứng) hoặc môi trường chật chội, ẩm thấp, thiếu vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân viêm phế quản mạn tính.

Hướng đi mới trong điều trị bệnh cho người mắc viêm phế quản mãn tính

Nếu bạn đang phải chịu những phiền toái do viêm phế quản mãn tính mang lại thì đây là là những thông ti cực kỳ hữu ích cho bạn:

Tùy từng trường hợp và thể trạng cụ thể cũng như các nguyên tắc điều trị, quy trình chữa viêm phế quản mạn gồm 3 nội dung chính: chống bội nhiễm, phục hồi lưu thông khí và chống nguy cơ suy hô hấp. Ở mỗi người cách điều trị khác nhau, ở mỗi giai đoạn sẽ có hướng điều trị khác.

Thuốc đông y điều trị viêm phế quản hiệu quả
Thuốc đông y điều trị viêm phế quản hiệu quả

Phòng bệnh cũng là một yếu tố quan trọng trong điều trị viêm phế quản mãn tính: quy trình dự phòng 3 cấp:

1.Dự phòng căn nguyên, loại trừ các yếu tố bệnh sinh.

2.Dự phòng chậm trễ, phát hiện kịp thời, điều trị đúng lúc

3.Dự phòng tàn phế, tích cực điều trị dù đã muộn để hạn chế và đẩy lùi tử vong.

Lúc này, ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc trong phòng và trị bệnh, cần kết hợp một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Điều này không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho các sinh hoạt hằng ngày cho bệnh nhân mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Bên cạnh các biện pháp dự phòng đợt bệnh cấp, các liệu pháp dinh dưỡng, hô hấp như trên thì việc sử dụng thảo dược từ thiên nhiên an toàn, hiệu quả và không gây tác dụng phụ để trị bệnh đang là hướng đi mới được y học quan tâm nghiên cứu và phát triển theo hướng ngày càng tiện lợi và hiểu quả tối ưu cho người sử dụng.

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”

Hướng đi mới trong điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính!
Đánh giá của bạn về bài viết