Điều trị viêm phế quản bằng bán hạ cực hiệu quả

Công dụng của bán hạ trong điều trị viêm phế quản

Bán hạ hay còn gọi là củ chóc, chóc chuột. Là một trong những cây thảo dược có nhiều công dụng chữa bệnh. Trong Đông y, bán hạ thường được sử dụng làm vị thuốc điều trị viêm phế quản.

Cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh viêm phế quản và công dụng của thảo dược Bán hạ trong việc điều trị bệnh viêm phế quản dưới bài viết nhé.

Viêm phế quản là gì?

Theo y học hiện đại:

Viêm phế quản là tình trạng viêm, sưng lớp niêm mạc ở trong ống phế quản và gây nên hiện tượng ho, ho có đờm để nhằm tống các chất nhầy, chất bẩn ra khỏi cơ thể.

Theo Đông y:

Viêm phế quản là triệu chứng của khái thấu, đàm ẩm. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do phong nhiệt, phong hàn, khí táo do chức năng của 3 tạng thận, tỳ, phế bị suy giảm. Khi bị phong hàn thường sẽ gây tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; phong nhiệt gây thương hư tổn thận, phế; phế thận âm hư dẫn đến tình trạng ho, ho có đờm.

Bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị viêm phế quản. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao thì phải kể đến các bài thuốc trị bệnh viêm phế quản bằng phương pháp Đông y có sử dụng vị thuốc bán hạ.

Công dụng của bán hạ trong điều trị bệnh viêm phế quản

Bán hạ được chia làm 2 dạng:

+ Bán hạ bắc (tên khoa học là Rhizoma Pinelliae)

+ Bán hạ nam (tên khoa học là Rhizoma Typhonii).

Một số tên gọi khác nhau của bán hạ

Ở sách Bản Kinh có ghi bán hạ có tên gọi khác là Thủy ngọc, địa văn. Sách Hòa Hán Dược Khảo có ghi các tên gọi khác của bán hạ: Trỉ mao nô ấp, Trỉ mao ấp, Đàm cung tích lịch, Bạch bang kỷ tử….

Trong Đông y hiện nay: Bán hạ thường được gọi với các tên gọi khác là củ chóc, chóc chuột. Bán hạ có tính ôn, vị cay có tác dụng vào kinh tỳ, vị và phế. Thường được dùng để điều trị ho, viêm phế quản, tiêu đờm, tiêu hóa kém… Tùy thuộc vào từng bài thuốc và loại bệnh mà có thể dùng bán hạ dưới dạng thuốc sắc và bột với liều lượng từ 6 đến 16g.

Cây bán hạ

Cây bán hạ

Bán hạ được coi là dược liệu thiên nhiên giúp điều trị viêm phế quản nhanh chóng và hiệu quả. Bán hạ có tác dụng giải cảm, thông phế, bình xuyễn, điều trị bệnh ho lâu ngày, hen xuyễn, viêm phế quản cho tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người già. Ngoài ra bán hạ còn có công dụng bổ huyết, bổ âm, chữa phế âm suy kém, có khả năng chữa khỏi bệnh viêm phế quản mà không cần can thiệp của các biện pháp tây y.

Trong một số loại sách cổ cũng có ghi chép công dụng chữa viêm phế quản của bán hạ

Quyển Dược tính bản thảo có ghi chép rằng: bán hạ có khả năng tiêu viêm; khai vị kiện tỳ, khứ hung trung đàm mãn, chỉ ấu thổ…

Sách Trân châu nang có nói rằng công dụng của bán hạ giúp điều trị ho do nhiễm lạnh làm tổn thương phế quản; cách thượng đàm, tiêu hung trung bĩ, trừ hung hàn, hòa vị khí, trị đàm quyết đầu thống, táo tỳ thấp, tiêu thúng tán kết.

Bài thuốc trị viêm phế quản bằng bán hạ hiệu quả

Dựa vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà bệnh viêm phế quản được chia làm 2 dạng: viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Các bài thuốc Đông y hiện nay; cũng dựa theo mức độ bệnh mà kết hợp các vị thuốc giúp diệt khuẩn, giúp cân bằng cơ thể, nâng cao sức đề kháng cho người bệnh để bài trừ nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản.

1. Điều trị viêm phế quản cấp tính bằng bán hạ

Nguyên liệu bài thuốc: 6g bán hạ + 10g hạnh nhân + 10g tô diệp + 10g tiền hồ + 6g chỉ xác + 4g trần bì + 6g phục linh + 6g cam thảo + 8g cát cánh + 3 lát gừng tươi 3 + 4 quả táo đại.

Sau đó đem nguyên liệu trên đi phơi khô dưới bóng râm, rồi đem tán thành bột mịn. Một ngày dùng 20g và chia ra làm 2 lần uống. Đối với những trường hợp bệnh nhân bị hen suyễn thì nên bỏ vị thuốc cát cánh và thêm 6g ma hoàng vào.

Bài thuốc này phù hợp với những người bị viêm phế quản có những biểu hiện như: ho có đờm, sốt, sợ lạnh, ngứa cổ họng, khản tiếng…

2. Điều trị viêm phế quản mãn tính bằng bán hạ

Theo Y học cổ truyền giai đoạn mãn tính chia làm 2 dạng thủy ẩm và đàm thấp.

Viêm phế quản mãn tính ở dạng thể thủy ẩm

Có thể dùng bài thuốc vơi các nguyên liệu như: ma hoàng 6g + quế chi 6g + càn cương 4g + tế tân 4g + ngũ vị tử 8g + bán hạ chế 8g + cam thảo 4g + bạch tiền 4g.

Bán hạ điều trị bệnh viêm phế quản hiệu quả

Bán hạ điều trị bệnh viêm phế quản hiệu quả

Đối với những trường hợp bị viêm phế quản kèm theo ho nhiều thì cần thêm 8g khoản đông hoa và 12g tử uyển. Còn nếu bị viêm phế quản có biểu hiện có đờm nhiều trong cổ thì thêm 12g lịch tử.

Viêm phế quản mãn tính ở dạng thể đàm thấp

Bài thuốc bán hạ số 1: 8g bán hạ + 10g trần bì + 10g phục linh + 10g cam thảo + 8g thương truật + 12g hạnh nhân + 12g bạch truật. Trường hợp bệnh nhân có nhiều đờm thì nên cho thêm 8g bạch giới tử. Còn nếu bệnh nhân bị tức ngực thì thêm 12g chỉ xác.

Bài thuốc bán hạ số 2: 8g bán hạ + 8g cam thảo dây+ 10g vỏ quýt sao + 10g vỏ vối sao + 10g hạt cải trắng + gừng 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Có thể nói bán hạ là một trong những loại dược liệu có khả năng chữa khỏi bệnh viêm phế quản. Ngoài việc sử dụng những bài thuốc từ vị thuốc bán hạ trên, thì người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”.

Công dụng của bán hạ trong điều trị viêm phế quản
Đánh giá của bạn về bài viết
Ý kiến bạn đọc (14)

Bình luận bị khóa.