Công dụng chữa bệnh của vị thảo dược quý Ma hoàng

Công dụng chữa bệnh của vị thảo dược quý Ma hoàng

     Theo nghiên cứu trong y học cổ truyền, bệnh hen phế quản tương sinh do phong hàn thâm nhập vào cơ thể ắt sinh ra bệnh. Vi khuẩn tích tụ ở tạng phế sinh bệnh làm tắc nghẽn phế quản, sinh ho hen khiến thể trạng suy nhược, u uất tinh thần, khó thở và cơ thể suy nhược. Muốn giải thoát khỏi bệnh hen phế quản trước hết phải tìm cách giải cảm hàn và thông phế bình suyễn.

Tổng quan về vị ma hoàng:

Cây ma hoàng

Cây ma hoàng

      Ma hoàng ( hay còn gọi là Long Sa, Ti Tương, Ti Diêm, Cẩu Cốt) có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại và mọc nhiều ở các vùng: Hà Bắc, Thiểm Tây, Sơn Tây, Mông Cổ, Tứ Xuyên… và hiện tại ở nước ta chưa có cây thuốc này, muốn dùng đều phải lấy lại của người Trung Hoa. Cây ma hoàng thường được thu hoạch vào mùa thu kéo dài từ tháng 8 – 10 dương lịch. Phần thân và rễ ma hoàng đều có tác dụng chữa bệnh nhưng lại trái ngược nhau.

      Lưu ý, trong họ am hoàng có chia thành 3 loại đó là: thảo ma hoàng, mộc tặc ma hoàng và trung ma hoàng. Để phân biệt 3 loại này với nhau căn cứ vào phần thân và đường kính thân, ví dụ: đốt thảo ma hoàng dài hơn mộc tặc ma hoàng khoảng 3 đến 6cm, còn đường kính của thân thảo ma hoàng dài hơn đường kính trung ma hoàng khoảng 0,5mm (của thảo ma hoàng là 2cm, của trung ma hoàng là 1,5cm).

      Để sử dụng ma hoàng được lâu, khi thu hoạch về người ta phải bào chế bằng cách cắt bỏ phần rễ và phần lá chỉ lấy thân. Nhưng lưu ý là không lấy phần đốt của thân, sau đó đem rửa sạch rồi sắt thành khúc chừng 2cm phơi khô hoặc sao lên.

      Ma hoàng được coi là một vị thuốc quý và được sử dụng phổ biến trong đông y điển hình với công dụng đặc trị hen phế quản.Ngoài ra, ma hoàng còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác, vậy ma hoàng có thể chữa được những bệnh gì?

Công dụng của thảo dược ma hoàng:

Ma hoàng có nhiều công dụng

Ma hoàng có nhiều công dụng

     Theo ghi chép trong các sách cổ của Trung hoa, vị ma hoàng được sử dụng từ mấy ngàn năm trước làm nguyên liệu chính của rất nhiều bài thuốc kim cổ. Ma hoàng có vị hơi đắng, có tính ấm, có công dụng phát hãn giải biểu, cảm phong hàn, chỉ định ho bình suyễn, khử đàm, chủ trị hen phế quản. Tương thích chủ trị chứng ngoại cảm phong hàn, hàn biểu thực, mồ hôi bí bách.

    Nếu dùng ma hoàng kết hợp với quế chi có tác dụng giải tỏa phong hàn, ôn thông kinh mạch và thông phế khí. Còn khi kết hợp với quả hạnh nhân có công dụng chỉ khái và bình suyễn.

    Trong đông y, vị ma hoàng có công dụng phát hãn giải phong hàn, đặc trị hen phế quản, bổ phế, bổ khí, chủ trị hen suyễn và lợi thấp. Công dụng chỉ định điều trị các chứng cảm lạnh, ho hen, hen phế quản và viêm cầu thận cấp.

    Theo quan điểm của đông y, khi bệnh mới chớm sinh ra đờm, muốn trị đờm phải làm ấm tỳ, nhuận tiểu thì tự khắc đờm sẽ tự tiêu và bệnh sẽ tự khắc khỏi. Trong trường hợp này, cần thiết nên sử dụng ma hoàng với 1 số loại thảo dược bổ tỳ khác để sắc thuốc uống.

     Ma hoàng có công dụng chống co thắt phế quản, ức chế trung khu thần kinh giảm các cơn ho hen từ từ, tác động trực tiếp đến các cơ trơn của khí quản và giúp hỗ trợ điều trị bệnh hen phế quản cấp và mãn tính. Tinh dầu của cây ma hoàng có tác dụng giải nhiệt cực tốt, đây là kết quả của công trình nghiên cứu dùng tinh dầu ma hoàng để giải nhiệt trên động vật.

Trị hen phế quản hiệu quả bằng ma hoàng

Trị hen phế quản hiệu quả bằng ma hoàng

      Công dụng của ma hoàng có thể làm tăng áp: huyết áp tăng từ từ trong thời gian dài và làm hưng phấn não bộ, tác động đến hệ thần kinh trung ương làm cho tinh thần phấn chấn, tỉnh táo hơn bình thường và có tác dụng làm giảm liều lượng của thuốc ngủ.

       Và theo nghiên cứu các tác dụng dược lý hiện đại thì vị ma hoàng có tác dụng như một chất tiết methanol có tác dụng kháng viêm và tiêu viêm theo vùng cố định, ngoài ra nếu sắc thuốc uống thì loại thảo dược này còn có công dụng chống các mầm bệnh vi sinh vật như: nấm, vi khuẩn…

       Trong thành phần của ma hoàng có chứa Epbedrine có tác dụng chống mệt mỏi, đối với cơ xương có thể truyền dẫn giữa cơ bắp thần kinh bị nhựa độc ức chế, làm tăng đường huyết nhưng chỉ có tác dụng ít và tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

      Ngoài ra, vị thuốc này còn có rất nhiều công dụng khác như: kháng virut cúm, giúp lợi tiểu, trị chứng phong thấp khớp và trị chứng đau mắt đỏ…

      Sử dụng vị ma hoàng trong việc chữa bệnh là rất tốt vì đây là vị thuốc không tương khắc với bất kì thể trạng nào của người bệnh, kể cả những người bị suy nhược cơ thể hay ốm yếu cũng có thể sử dụng ma hoàng sẽ làm cho tinh thần hưng phấn, khí chất khỏe mạnh. Vì vậy, các bạn có thể yên tâm khi sử dụng các bài thuốc có sử dụng dược thảo ma hoàng.

Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Công dụng chữa bệnh của vị thảo dược quý Ma hoàng
Đánh giá của bạn về bài viết