Chữa đau dạ dày bằng thuốc tây ư? - Bạn nên lưu ý

Chữa đau dạ dày bằng thuốc tây ư? – Bạn nên lưu ý

Dạ dày cơ quan hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng cho cơ thể, là bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa. Khi dạ dày của bạn bị tổn thương đồng nghĩa nó sẽ ảnh hưởng lớn đến các bộ phận khác khiến cơ thể của bạn dễ lâm vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược.

Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay cứ 10 người thì lại có 1 người mắc bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày… và khi mắc bệnh, bệnh nhân thường tìm đến với liệu pháp điều trị bằng thuốc tây.

Ưu nhược điểm của chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc tây

Với ưu điểm là tiện lợi, thời gian trị bệnh nhanh đặc biệt với các triêu chứng như đau bụng, ợ chua, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn nó sẽ hết chỉ sau 2-4 tuần sử dụng thuốc.

Bệnh đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì thuốc tây cũng có không ít những nhược điểm trong điều trị bệnh đau dạ dày. Trong đơn thuốc điều trị bệnh đau dạ dày thường là kháng sinh, giảm tiết acid, chống co thắt, bao vết loét và thuốc làm giảm các triệu chứng như: giãn cơ trơn, trung hòa acid.. Những loại thuốc này thường chỉ giải quyết được các vấn đề cấp tính hiện thời và khi bạn sử dụng trong thời gian dài nó sẽ chính nguyên nhân khiến dạ dày của bạn lâm vào trạng thái nguy hiểm hơn.

Nhóm thuốc kháng acid. Nhóm thuốc được dùng phổ biến trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày có tác dụng làm giảm tiết acid ở dạ dày. Một loại thuốc được sử dụng nhiều như: cimetidine, Ranitidin, omeprazole.. những loại thuốc này thường có công dụng rất mạnh và nhanh trong việc giảm các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài và không đúng cách sẽ gây ra hiện tượng nhiễm kiềm cho toàn cơ thể và làm gia tăng nguy cơ gãy xương. Ngoài ra nhóm thuốc này còn gây ra hiện tượng kích thích tế bào dẫn đến sự tăng tiết HCL ngày một nhiều khiến bệnh có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày.

Với loại thuốc hydroxit nhôm khi sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng táo bón, kéo dài sẽ gây ra tình trạng can kiệt photphat khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, chán ăn cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi.

Với nhóm thuốc kháng sinh sẽ gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa khiến dạ dày bị tổn thương.

Nhóm thuốc trung hòa: Gastropugit, Maloxx sử dụng với iều lượng mạnh trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng gây viêm ngược dạ dày do kiềm hóa.

Các loại thuốc co giãn cơ trơn như: Nospa, Buscopan có tác dụng rất nhanh nhưng khi sử dụng trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến nguy cơ xuất huyết, thủng dạ dày.

Ngoài ra như các bạn đã biết thì việc sử dụng thuốc tây cũng là một trong những nguyên nhân gây lên các bệnh về dạ dày. Đặc biệt với các nhóm thuốc như kháng sinh, giảm đau, kháng viêm và thuốc hormone khi sử dụng sẽ gây tổn thương dạ dày dẫn đến các bệnh liên quan đến dạ dày.

Có nên chữa đau dạ dày bằng thuốc tây không
Có nên chữa đau dạ dày bằng thuốc tây không

Thuốc tây “con doa hai lưỡi” vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ việc sử dụng thuốc tây trong điều trị bệnh đặc biệt trong việc chữa bệnh dạ dày. Với những người đang mắc bệnh dạ dày thì nên hạn chế sử dụng các loai thuốc tây. Ngày nay nhiều người đã tìm tới điều trị bệnh dạ dày bằng các bài thuốc đông y gia truyền với những loại thảo dược có nguồn gốc tư thiên nhiên như: tam thất bắc, sa nhân, lá khôi… đã đem lại hiệu quả rất cao, không có tác dụng phụ và rất an toàn cho sức khỏe.

Qua bài viết trên chắc bạn đã có thể trả lời câu hỏi có nên sử dụng thuốc tây trong việc điều trị dạ dày không?. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp điêu trị tốt nhất.

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”

Chúc các bạn luôn có một sức khỏe vàng!.

Chữa đau dạ dày bằng thuốc tây ư? – Bạn nên lưu ý
Đánh giá của bạn về bài viết