Chế độ ăn cho bệnh nhân bệnh viêm tai giữa

Chế độ ăn cho bệnh nhân bệnh viêm tai giữa

Chế độ ăn uống phù hợp khoa học, đầy đủ các dưỡng chất sẽ giúp phần năng cao hiệu quả trong việc chữa viêm tai giữa, giúp người bệnh nhân viêm tai giữa nhanh chóng bình phục.

Ngoài tác dụng bồi dưỡng, bổ sung những chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng để chống chịu lại bật tật thì một vài đồ ăn có thể hỗ trợ và chữa viêm tai giữa rất tốt. Hơn thế nữa việc tránh và giảm bớt một số loại thực phẩm trong đời sống hằng ngày sẽ giúp quá trình trị bệnh nhanh hơn.
che-do-an-cho-benh-nhan-mac-benh-viem-tai-giua
Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa nên ăn gì?

– Tăng cá biển, rong biển trong khẩu phần, hay ngay cả với thuốc tảo spirulina để cung cấp iốt, khoáng tố chẳng thể thiếu trong tiến trình bình phục đối với bệnh nhân viêm tai giữa.
– Xào mềm miếng gan bò với cà rốt hay cà tím để nhờ sinh tố A vừa tăng cường thính lực, vừa bảo vệ lớp niêm mạc lót trong loa tai.
– Áp dụng dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành thay mỡ heo khi xào nấu để phòng ngừa hiện trạng viêm xương chũm nhờ sinh tố D và E trong dầu.
– Bổ sung chất sắt qua rau muống, rau dền để phòng tránh hậu quả ù tai vì thiếu khoáng tố này, đặc biệt ở người có tiền căn thiếu máu.
– Chọn đậu phọng luộc mềm làm món ăn xế để tiếp tế khoáng tố kẽm, chất thường thiếu trong cơ thể của người có cơ tạng thuộc nhóm dễ hay chóng mặt.
– Thêm chút sinh tố B12 để chống nhức đầu bằng cách dọn cải chua cho thường trên bàn ăn.
che-do-an-cho-benh-nhan-mac-benh-viem-tai-giua
các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị viêm tai giữa

Khi mắc bệnh viêm tai giữa nên kiêng những loại thực phẩm gì?

Người mắc bệnh viêm tai giữa cần có một chế độ ăn uống thật hợp lý để bệnh nhanh chóng được bình phục cũng như tránh trường hợp bệnh bị nặng hơn. Cụ thể thì nên tránh các đồ ăn thức uống dưới đây:

– Đối với những trường hợp người lớn viêm tai giữa nên hết sức tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá.
– Không nên ăn những món ăn “cứng”, cũng như không nên ăn vặt thường xuyên. Lý do là vì động tác nhai của cơ và khớp hàm, nếu quá thường xuyên, nếu quá mạnh, là nhân tố bất lợi cho tiến trình bình phục trong loa tai.
– Người bị viêm tai giữa nên tìm cách giới hạn tất cả các thực phẩm làm tăng đường huyết một phương pháp đột ngột vì có nhiều đường cát hay tinh bột như chè, bánh ngọt, nhất là bánh mì. Không phải vì máu quá ngọt nên… chóng mặt, mà vì cơ thể phản ứng nhanh trước hiện trạng tăng đường huyết bằng phương pháp phóng thích nội tiết tố insulin nhiều hơn bình thường để hạ đường huyết cho mau. Hậu quả ngoài dự định là người bệnh choáng váng do tụt đường huyết!
– Tương tự như thế, nên tránh những loại trái cây sấy khô như chuối, mít… Trong số đó cần đặc biệt chú ý hai món ngọt dưới đây:
+ Chà là khô vì chứa hoạt chất tuy có tác dụng giảm ngay đau tương tự như aspirin nhưng lại dễ gây chóng mặt.
+ Cam thảo, chẳng hạn trong các loại ô mai, do hoạt chất trong dược liệu này thông qua tác dụng tăng huyết áp có thể gây ù tai vì làm tăng áp lực trong mạng lưới tuần hoàn vi mạch của loa tai.
Hi vọng với lời khuyên về chế độ ăn uống được nêu ở trên các bệnh nhân viêm tai giữa có thể áp dụng và chịu khó thực hiện để viêm tai giữa nhanh chóng được chữa khỏi.
Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Chế độ ăn cho bệnh nhân bệnh viêm tai giữa
5 (100%) 2 votes




Ý kiến bạn đọc (0)