Bệnh viêm tai giữa và các cách phòng tránh an toàn bạn nên biết

Bệnh viêm tai giữa và các cách phòng tránh

Viêm tai giữa là chứng bệnh đường hô hấp phổ biến hiện nay với hơn 1.100 lượt người mắc mỗi năm. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Để chứng viêm tai giữa không làm phiền bạn thì cách phòng tránh là điều vô cùng quan trọng.

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là hiện tượng viêm ở vùng niêm mạc lót bên trong tai giữa, gây viêm toàn bộ hệ thống tai giữa, hòm nhĩ và xương chum và thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Căn nguyên của bệnh thường do virut và vi khuẩn gây ra. Bệnh viêm tai có thể diễn tiến và dẫn đến nhiều bệnh lý tai giữa khác như viêm tai giữa mủ, viêm tai giữa thanh dịch, viêm tai giữa có biến chứng…

Viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa

Khi bệnh mới cấp phát thường có những dấu hiệu nhận biết như: tai đau dữ dội, có thể chảy dịch hoặc mủ, soi thấy màng nhĩ đỏ, căng phồng kèm theo những dấu hiệu toàn thân như: chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sốt cao…

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm tai giữa?

Có thể nói, viêm tai giữa có thể ghé thăm chúng ta bất cứ lúc nào và bất kì ai cũng có thể là đối tượng của chúng. Những đối tượng dễ bị viêm tai giữa tấn công đó là:

Người có sức đề kháng kém: Sức đề kháng của cơ thể có vài trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định người đó có mắc bệnh viêm tai giữa hay không. Những người có sức đề kháng kém dễ bị các loại vi khuẩn, virus tấn công bởi hệ miễn dịch không đủ khả năng chống lại sự xâm nhập và phát triển của chúng gây nên viêm nhiễm.

Trẻ em cũng là đối tượng dễ mắc viêm tai giữa: Trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch và cấu tạo cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế, khi gặp bất cứ những điều kiện bất lợi nào cũng khiến cho vi khuẩn và virut dễ dàng tấn công và phát triển trong cơ thể trẻ, gây viêm tai giữa.

Người mắc những bệnh về mũi họng khác: Tai – Mũi – Họng là ba bộ phận cơ thể có liên quan chặt chẽ đến nhau, thậm chí còn thông nhau. Vì vậy, những đối tượng thường mắc những bệnh mũi họng khác như: viêm mũi, viêm họng, viêm phổi, viêm amidan… cũng có nguy cơ mắc chứng viêm tai giữa cao hơn nguời bình thường. Do có cấu tạo thông nhau nên vi khuẩn ở mũi họng khác dễ tràn lên tai giữa gây viêm tai giữa.  

viêm tai giữa

Trẻ em là đối tượng dễ mắc viêm tai giữa

Người có cấu trúc giải phẫu tai giữa tăng sinh: Cấu tạo tai chia làm ba phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Kích thước và cấu tạo giải phẫu trong tai có thể khác nhau giữa từng người. Trường hợp đối tượng có cấu tạo tai giữa giải phẫu tăng sinh (tức bẩm sinh tai người đó dễ mẫn cảm hơn người thông thường) các vi khuẩn từ đường hô hấp chạy vào bên trong dễ bị kích ứng gây viêm. Theo nghiên cứu, người có cấu trúc giải phẫu amidan tăng sinh dễ mắc bệnh viêm tai giữa lớn hơn 3 lần người bình thường.

Người có thói quen sống không lành mạnh hoặc môi trường sống không thuân lợi: Đối tượng có thói quen hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu hay cẩu thả trong việc vệ sinh cá nhân … cũng là đối tượng dễ mắc bệnh viêm tai giữa cao gấp 6 lần so với người thông thường. Ngoài ra, do môi trường sống, học tập và làm việc ở môi trường không thuận lợi, có nhiều ô nhiễm, bụi bẩn hay phải tiếp xúc nhiều với những hoá chất độc hại cũng là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh viêm tai.

Cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả

Bên cạnh việc điều trị bệnh, cách phòng bệnh viêm tai giữa cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp ngăn chặn và giảm thiểu tỉ lệ bệnh tấn công. Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng chống bệnh viêm tai giữa hiệu quả:

Thứ nhất: Có chế độ dinh dưỡng khoa học

Viêm tai giữa có xảy ra hay không phụ thuộc vào sức đề kháng của mỗi người. Vì thế, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch là một trong những cách phòng tránh bệnh quan trọng và cần thiết.

Hãy bổ sung trong thực đơn mỗi bữa ăn hằng ngày những loại protein, khoáng chất và vitamnin cần thiết. Ngoài ra, hãy đảm bảo vệ sinh khi ăn uống cũng là một trong những biện pháp phòng tránh viêm tai giữa hiệu quả.

Thứ ba: Loại bỏ những thói quen xấu

Viêm tai giữa

Không nên dùng các chất kích thích

Những thói quen có hại như hút thuốc lá, uống rượu bia… là một trong những tác nhân có thể gây ra bệnh tai giữa gấp 12 lần. Chính vì thế, việc loại bỏ và hạn chế những thói quen xấu này là một trong những cách phòng bệnh viêm tai giữa cần thiết.

Thứ tư: Có thói quen giữ gìn và vệ sinh tai đúng cách

Việc tích cực vệ sinh và bảo vệ tai rất quan trọng trong việc hạn chế và ngăn ngừa sự sinh sôi, phát triển của những vi khuẩn có trong niêm mạc tai giữa. Vì vậy, biện pháp vệ sinh tai thường xuyên bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh hằng ngày là một cách phòng chống bệnh viêm tai giữa hiệu quả.

Thứ năm: Tránh xa môi trường độc hại, có biện pháp bảo vệ cơ thể

Ngoài những biện pháp phòng chống viêm tai giữa đã nêu trên. Việc tránh xa môi trường độc hại như: khói bụi, ô nhiễm, hoá chất hay có những biện pháp bảo vệ cơ thể: luôn đeo khẩu trang khi ra đường … cũng là một cách phòng chống giúp tránh sự xâm nhập cũng như tấn công của tác nhân gây bệnh.

Trên đây là những cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức cần thiết cho bạn!

Bệnh viêm tai giữa và các cách phòng tránh
Đánh giá của bạn về bài viết