Cách nhận biết vị thuốc “Tân di” như thế nào?

Cách nhận biết vị thuốc “Tân di” như thế nào?

Trong y học cổ truyền phương Đông có lẽ không ai là không biết đến vị thuốc “tân di”.  Đây là dược thảo được dùng để trị nhiều bệnh trong đó nổi bật với công dụng chữa bệnh viêm xoang mạn tính khá tốt. Vậy cách nhận biết tân di như thế nào thì mời bạn tham khảo  một số thông tin dưới đây.

Tân di là cây thân bụi, lá của nó thường có màu xanh, trên cùng một cây có cả hoa đực và hoa cái. Kết cấu nhị và nhụy sắp xếp trông giống hình xoắn ốc, không có sự phân biệt rõ ràng giữa phần tràng hoa và đài hoa. Lá noãn nứt lưng, chỉ có 1-2 lá noãn, hạt của nó hình đậu, rủ xuống, có phôi nhũ bên trong.

Cây Tân Di
Cây Tân Di

Loài cây này có thể trồng tại một số nơi khí hậu ôn hòa ở Việt Nam, ngoài ra ở một số vùng Đông Nam Á, châu Mỹ cũng là vùng đất thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển.

Tân di là một vị thuốc thuộc nhóm tân ôn giải biểu, còn gọi là hoa mộc lan, ngọc đường xuân, ngọc lan hoa, bạch mộc liên, ứng xuân hoa, khương phác hoa ,vọng xuân hoa,… búp hoa của cây tân di thường dùng làm thuốc.

Tân Di được sử dụng rộng rãi trong Đông y
Tân Di được sử dụng rộng rãi trong Đông y

Trong Đông y, tân di có vị cay, tính ôn, có công dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu, thường dùng để điều trị các chứng bệnh như đau đầu do phong hàn, đau răng ê buốt răng, cảm cúm sổ mũi, nghẹt mũi khó thở,…

Theo nghiên cứu hiện đại, trong thành phần hóa học của tân di có chứa hàm lượng tinh dầu cao (khoảng 0,5% – 2,86%) chủ yếu là tinh dầu eugenol, cinnamic aldehyde, foeniculin, eudesmin, paeonidin, magnolin, magnoflorine … Ngoài ra, vị thuốc này còn có vitamin A, flavonoid, oleic acid, alkaloid, anthocyanin…

Tác dụng dược lý của tân di khá phong phú: làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, qua đó giúp cải thiện tình trạng vi tuần hoàn, tác dụng giảm đau và tiêu viêm hiệu quả, không chỉ vậy, bài này còn ức chế vi rút cúm và một số vi khuẩn khác như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn típ A, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn lỵ. Hơn nữa, cây tân di cũng có tác dụng chống dị ứng rất hiệu quả…

Trong y dược học cổ truyền, khi nhắc đến các vị thuốc chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng hiệu quả không thể không nói đến tân di. Với những đặc tính trên cổ nhân xưa đã ứng dụng vị thuốc này kết hợp cùng với một số vị thuốc khác tạo thành từng bài riêng để chữa viêm xoang viêm mũi trong một số trường hợp.

Quả Tân di

Tân Di điều trị viêm xoang hiệu quả

Mặc dù Y học hiện đại ngày một tiên tiến, một số thuốc tân dược trị bệnh xoang dần phổ biến hơn do đặc tính nhanh gọn thuận tiện phù hợp với nhịp sống hiện đại. Thế nhưng, không thể phủ nhận vẫn còn nhiều điểm hạn chế: nhiều tác dụng không mong muốn, cơ thể mệt mỏi, kém ăn, khó ngủ,…

Nhận thấy những yếu điểm đó, tìm đến thảo dược dân gian để đưa chúng về với giá trị thực và hy vọng đem đến giá trị cốt lõi trong việc chữa bệnh an toàn hiệu quả, ông cha ta đã vận dụng dược tính trị bệnh của dược thảo tân di vào bài thuốc điều trị viêm xoang viêm mũi, ngày nay được áp dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả cao.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Cách nhận biết vị thuốc “Tân di” như thế nào?
Đánh giá của bạn về bài viết