Cách nhận biết bệnh viêm amidan ở trẻ em và người lớn

Cách nhận biết bệnh viêm amidan ở trẻ em và người lớn

Viêm amidan là bệnh lý về đường hô hấp, bệnh này hay gặp ở tre em nhưng số lượng người lớn mắc phải căn bệnh này cũng không hề nhỏ. Bệnh thường không dễ nhận biết vì có các triệu chứng giống với các bệnh về họng khác.

Bệnh viêm amidan

Bệnh viêm amidan hay viêm họng thường sẽ không gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ có những biến chứng rất nguy hiểm. Những biến chứng mà người bệnh viêm amidan thường mắc những biến chứng sau:

Bệnh viêm amidan
Bệnh viêm amidan

Biến chứng tại chỗ của bệnh là bị viêm, sưng tấy amidan và có tạo mủ. Khiến bệnh nhân đau vùng họng, và có thể dẫn đến một số bệnh khác như viêm tai giữa, viêm mũi…

Biến chứng xa là tình trạng viêm cầu khẩn cấp. Đặc biệt, viêm amidan do liên cầu trùng có thể khiến bạn mắc các biến chứng khác như: sốt cao, thấp tim, sốc nhiễm độc tố liên cầu nhóm A có thể dẫn đến tử vong.

Trường hợp đặc biệt nguy hiểm là nếu bị viêm amidan nặng mà không tìm được cách điều trị kịp thời, các bộ phận trong họng sẽ mất khả năng miễn dịch, khiến cho nhiều loại vi khuẩn tích tụ và cư trú tai đây và có thể khiến bạn bị ung thư vòm họng, rất nguy hiểm.

Cách nhận biết viêm amidan

Bệnh viêm amidan có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh có thể dễ dàng nhận biết khi xuất hiện với người lớn nhưng lại khó xác định bệnh hơn ở trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.

Cách nhận biết bệnh viêm amidan ở người lớn:

Ở người lớn, do đã ý thức được sức khỏe cũng như cảm nhận được những thay đổi của cơ thể khi bị bệnh nên việc phát hiện ra bệnh sớm không phải là chuyện khó. Khi người lớn bị viêm amidan, thường sẽ có những triệu chứng sau:

Triệu chứng đầu tiên mà chúng ta thường gặp phải đó là đau họng, uống nước hay ăn đều cảm thấy đau buốt ở vùng cổ họng.

Người mắc bệnh viêm amidan cấp tính có thể bị sốt cao, có cảm giác buồn nôn và có thể bị đi ngoài.

Khi soi đèn trong họng sẽ thấy hiện tượng sưng 2 bên họng, có thể có dịch mủ ở bề mặt ngoài của amidan.

Triệu chứng tiếp theo đó là khó thở, nghẹt mũi, cơ thể luôn có cảm giác uể oải, mệt mỏi, khó chịu, nói không rõ như bình thường.

Cách nhận biết trẻ bị viêm amidan:

Trẻ em khi bị viêm amidan sẽ khó nhận biệt hơn người lớn, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, do độ tuổi này trẻ vẫn chưa biết nói nên không thể kêu đau được. Các bậc phụ huynh chỉ có thể nhận biết con mình bị bệnh vào những dấu hiệu sau đây:

Trẻ bị sốt cao, thường sẽ sốt 38 – 39 độ C, kem theo với sốt là các triệu chứng như nôn chớ, đi ngoài.

Trẻ thường xuyên bỏ ăn, khi cho ăn thì trẻ quấy khóc và nhất định không chịu ăn hay bú sữa. Vì khi nuốt thức ăn hoặc sữa sẽ khiến trẻ bị đau họng.

Làm sao để nhận biết bạn bị bệnh viêm amidan
Làm sao để nhận biết bạn bị bệnh viêm amidan

Trẻ có hiện tượng sổ mũi, hay dịch mũi chảy ra liên tục. Đây là biến chứng của bệnh viêm amidan, bệnh có thể khiến trẻ mắc thêm các chứng sổ mũi, viêm mũi hay viêm tai.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên, các bậc phụ huynh nên đưa con em mình tìm đến thầy thuốc để thăm khám. Hoặc các bạn cũng có thể tự kiểm tra cho con mình, nếu soi vào họng trẻ thấy hiện tượng sưng đỏ, có thể có dịch mủ ở vùng sưng thì đúng là trẻ đang bị bệnh amidan. Nếu vậy, các bạn hãy tìm ngay cách điều trị, tránh để bệnh kéo dài gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho con.

Cách phân biệt bệnh viêm amidan và viêm họng:

Các triệu chứng của viêm họng và viêm amidan thường giống nhau, chúng đều gây đau họng, sưng và viêm họng, sổ mũi… Tuy nhiên, do nguyên nhân gây bệnh của 2 loại bệnh này là khác nhau nên cách nhận biết bệnh cũng khác nhau.

Bệnh viêm họng thường là do vi rus hoặc vi khuẩn gây nên, còn viêm amidan thường là do vi trùng strep gây ra.

Thông thường, nếu bạn bị viêm họng thì họng sẽ bị sưng đỏ, chảy mũi, nghẹt mũi, ho và giọng nói sẽ khàn hơn bình thường.

Khi bạn bị viêm amidan, do nguyên nhân gây ra là do vi trùng strep nên nó sẽ khiến bạn bị sốt, luôn có cảm giác uể oải, nhức đầu. Điểm khác nữa của viêm amidan so với viêm họng là trong họng sẽ xuất hiện chất nhầy, dịch mủ. Dịch nhầy có thể xuất hiện ngay cả ở lưỡi.

Bệnh viêm amidan và viêm họng thường có những triệu chứng giống nhau nên rất khó để nhận biết. Chính vì vậy các bạn nên hết sức để ý đến những triệu chứng riêng của bệnh amidan để có thể lựa chọn cách chữa bệnh an toàn và hiệu quả.

Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Cách nhận biết bệnh viêm amidan ở trẻ em và người lớn
Đánh giá của bạn về bài viết