Cách lựa chọn Bán hạ làm thuốc

Cách lựa chọn Bán hạ làm thuốc

Cách lựa chọn bán hạ làm thuốc. Bán hạ là một loại cây thuộc họ Ráy, cây thường mọc rất nhiều ở các cách đồng phù sa màu mỡ. Từ xa xưa, Bán hạ đã được sử dụng làm thuốc chữa các bệnh ho, viêm phế quản và thường đem lại hiệu quả rất tốt.

Bán hạ là cây thân cỏ, họ Ráy nên sức sống của nó rất cao. Chính vì vậy, cây Bán hạ có thể mọc ở rất nhiều nơi, hầu hết các nước Nam Á đều có cây Bán hạ. Đây là cây có nhiều loại kháng nhau, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về loại cây thuốc này.

Những thông tin cần thiết về cây Bán hạ:

Bán hạ có tên khoa học là: Typhonium trilobatum, hay dân gian còn có rất nhiều tên gọi khác cho loại cây này như: Địa văn, Thủy ngọc, Thiên lạc tinh, Lão nha nhãn…

Bán hạ là loại cây thân củ, cây thường mọc lá vào mùa xuân, chỉ mọc từ 2 – 3 lá, củ thường có hình tròn hoặc dẹt, nhiều dễ. Thông thường cây sống dược 2 – 3 năm mới có hoa, hoa của Bán hạ thường có mùi hôi thối.

Cây bán hạ
Cây bán hạ

Trong Đông y thì thân và củ của cây Bán hạ thường được dùng làm thuốc chữa bệnh. Thuốc được điều chế từ cây Bán hạ thường có tác dụng: tiêu bỉ tán kết, táo thấp hóa đàm, giáng nghịch cầm nôn (chỉ ẩu)… Chính vì vậy thuốc Bán hạ thường dùng để chữa các bệnh ho, viêm phế quản, nôn chớ…

Cách bào chế Bán hạ:

Bán hạ vốn là cây có tính độc, vì vậy khi bạn sử dụng Bán hạ sống (chưa qua sơ chế) sẽ rất nguy hiểm. Việc sơ chế Bán hạ có rất nhiều cách khác nhau, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Điều chế Pháp Bán hạ: lấy Bán hạ sạch ngâm nước khoảng 10 ngày cho đến khi thấy xuất hiện bột trắng trên mặt nước thì vớt ra. Ngâm tiếp 1 ngày với Bạch phàn (theo tỉ lệ 50/1), khi nhấm thấy không còn cảm giác tê cay ở đầu lưỡi nữa thì vớt ra, đem phơi trong bóng râm (lưu ý là phải tránh nắng trực tiếp).

Điều chế Khương Bán hạ: Sau khi điều chế thành Pháp Bán hạ, cho vào nồi đun với gừng đã thái lát và Bạch phàn cho thấm. Sau đó lấy Bán hạ ra thái lát rồi phơi khô.

Điều chế Thanh Bán hạ: sử dụng Pháp Bán hạ vừa mới được chế biến vào đun kỹ với Bạch phàn (theo tỉ lệ 50kg Bán hạ + 6,5kg Bạch phàn). Sau đó đem phơi cho ráo nước rồi thái lát và lại đem phơi nơi bóng râm cho tới khi thuốc khô hẳn.

Bán hạ đã qua bào chế
Bán hạ đã qua bào chế

Điều chế Bán hạ khúc: Sử dụng Bán hạ đã rửa sạch, đun sôi cùng với một chút phèn chua sau đó ngâm khoảng một đêm. Hôm sau đổ hết nước cũ và thay bằng nước mới tiếp tục đu sôi, cứ làm như vậy 7 ngày liên tiếp sau đó phơi khô rồi tán thành bột mịn. Cuối cùng dùng nước gừng hòa với Bán hạ làm thành bánh.

Cách lựa chọn Bán hạ tốt :

Bán hạ là loại thuốc không dễ để nhận biết và rất dễ bị làm giả. Chính vì vậy việc lựa chọn Bán hạ cũng cần hết sức lưu ý để tránh mua phải hàng giả, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Điều đầu tiên mọi người cần hết sức lưu ý là không được sử dụng Bán hạ sống. Trong thành phần của củ Bán hạ sống có nhiều chất độc, khi uống hoặc ăn vào sẽ gây ngứa cổ, rất khó chịu. Muốn chữa bệnh bằng Bán hạ thì bạn nên lựa chọn các loại Bán hạ đã được qua sơ chế để khử hết độc tính.

Thông thường, những cây Bán hạ có tuổi đời lâu, củ to, thân to mới được khai thác để dùng làm thuốc chữa bệnh. Củ Bán hạ phải qua nhiều cách chế biến để khử hết độc khỏi thuốc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thông tin bán các loại thuốc Bán hạ với giá rẻ, tuy nhiên các loại thuốc này lại không được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất sứ của thuốc. Chính vì vậy các bạn không nên ham rẻ, muốn mua thuốc thì bạn nên tìm đến các cơ sở thuốc y tế hoặc có người thân giới thiệu thì hãy mua. Nếu bạn muốn mua thuốc Bán hạ để chữa bệnh, bạn có thể tìm đến nhà thuốc Đông y Mai Thanh Đường, gồm các loại thuốc luôn được đảm bảo chất lượng an toàn, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Một số lưu ý có thể giúp bạn lựa chọn đúng Bán hạ đã được qua sơ chế:

Các loại Bán hạ đã được sơ chế thường có hình tròn dẹt một mặt do đó là lát cắt. Mặt lát cắt thường phẳng, mặt bên kia vo tròn, chúng thường có đường kính 0,7 – 2cm. Mặt lát cắt của thuốc thường có màu trắng hoặc vàng nhạt, mặt bên kia có màu vàng nâu, xung quanh mặt không phải lát cắt có chi chít các chấm nhỏ, đó là những vết tích của rễ củ Bán hạ. Khi bạn bóp vụn Bán hạ và vo ở tay sẽ thấy bột trắng bóng mịn.

Bán hạ là 1 trong 60 vị thuốc nam được khuyến khích trồng ở Việt Nam, thuốc có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh như ho, nôn chớ, ung thư cổ tử cung, rối loạn tiêu hóa và nó đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị bênh viêm phế quản. Đã có rất nhiều bệnh nhân tin dùng và đã chữa bệnh thành công.

Bán hạ là một loại thuốc quý, nhưng trên thị trường cũng có không ít hàng giả bán với giá rẻ. Chính vì vậy, khi mua thuốc Bán hạ, người bệnh cần hết sức lưu ý, nên tìm đến những cơ sở uy tín để tránh mua phải hàng giả, gây nguy hiểm cho bản thân.

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”

Cách lựa chọn Bán hạ làm thuốc
Đánh giá của bạn về bài viết