Bị mề đay mẩn ngứa ăn gì và kiêng gì?

Bị mề đay mẩn ngứa ăn gì và kiêng gì?

Khi bị bênh mề đay chắc chắn bệnh nhân không được ăn uống tùy tiện. Vậy bị mề đay mẩn ngứa ăn gì và kiêng gì? 

Thực phẩm cũng là một trong những nhân tố nguy hiểm có thể gây ra bệnh mề đay. Nhưng nếu bị bệnh mề đay mẩn ngứa do một nguyên nhân khác thì người bệnh cũng không thể thả phanh trong ăn uống. Thức ăn có vai trò khá đặc biệt, chúng có thể giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng nổi mề đay nhưng cũng có thể là “kẻ thù” khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch. Ngay sau đây là những lưu ý về cách chọn thực phẩm mà người có bệnh dị ứng, mẩn ngứa mề đay nhất định nên nhớ.

Bệnh mề đay nên kiêng những thứ sau

Bị mề đay mẩn ngứa ăn gì và kiêng gì?

Loại chất gây kích thích: bạn cần tránh hút thuốc, không uống cà phê, hạn chế sử dụng các loại gia vị như ớt hạt tiêu.

Tránh những đồ ăn kích thích mạnh

Tránh những đồ ăn kích thích mạnh

– Giảm tải những thực phẩm có hàm lượng protein phong phú: thực ra bệnh nhân bị mề đay cần được bổ đầy đủ chất đạm nưng riêng đối với những loại như cua, ghẹ, tôm, sữa, trứng tươi, sô cô la, thịt gà,… lại có quá nhiều loại đạm, trong đó cả đạm lạ, đạm bán nguyên có khả năng gây dị ứng da.

– Không ăn những món có vị ngọt nhiều như kẹo, bánh, đường, chè, sữa đặc,… vì những chất ngọt thực chất càng làm những vết thương bị viêm nhiễm trên da càng thêm nghiêm trọng.

– Cùng nên hạn chế nêm muối vào thức ăn: hệ thần kinh ngoại biên càng được kích thích nhiều hơn vi ăn muối vào. Điều đó có nghĩa là triệu chứng nổi mề đay, mẩn ngứa do mề đay càng dữ dội hơn.

– Những món ăn được chế biến dạng nhiều nước như súp, canh: chỉ cần kiêng kị khi bệnh mề đay có dấu hiệu phù nề ở da và có kèm rịn nước.

– Đối với trẻ nhỏ mà bị mề đay thì cần theo dõi, ngăn dùng những thực phẩm có thành phần sữa đặc, trứng (nhất là lòng trắng), đường.

Vậy thực phẩm nào người bệnh mề đay nên ăn

Bị mề đay mẩn ngứa ăn gì và kiêng gì?

Thật ra, thực phẩm chỉ có thể làm giảm bệnh mề đay chư không thể giúp bệnh nhân trị khỏi. Một vài thực phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị mề đay như:

Bổ sung tỏi vào các bữa ăn rất tốt cho người bị mề đay

Bổ sung tỏi vào các bữa ăn rất tốt cho người bị mề đay

Loại rượu vang đỏ: cơ chế giải phóng chất gây dị ứng là histamin trong cơ thể sẽ bị hạn chế nhờ thành phần quercetin, từ đó hạn chế bệnh mề đay tái phát hoặc tái phát ở mức độ nhẹ hơn. Các loại thực phẩm khác cũng có chất này mà bạn có thể thay thế là rau bông cải xanh, quả táo đỏ.

Củ tỏi: tỏi là vũ khí chống viêm da, hỗ trợ chữa dị ứng vô cũng hiệu nghiệm, dịch tỏi có thể ức chế các enzym chuyên tổng hợp và chuyển hóa những chất gây nhiễm trùng trên da, Không chỉ có vậy, củ tỏi cúng có nhiều vitamin C nên giúp làm lành vết thương nhanh hơn.

Thực phầm giầu omega 3: tìm thấy trong cá hồi, quả óc chó. Omega 3 có vai trò chuyển hóa những thành phần độc hại, có khả năng gây viêm da thành dạng lành tính hơn. Những lợi ích khác khi chúng ta ăn nhiều chất này đó là phòng chống được một số căn bệnh về đường hô hấp như bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

Cây hương thảo: chúng ta thường bắt gặp mùi vị của loại cây này trong món xốt cà. Ăn hương thảo thường xuyên sẽ khiến tình trạng dị ứng không còn nhiều cơ hội để tái phát..

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bị mề đay mẩn ngứa ăn gì và kiêng gì?
Đánh giá của bạn về bài viết




Ý kiến bạn đọc (18)

Bình luận bị khóa.