Bị bệnh viêm tai giữa có chữa khỏi được hay không?

Bị bệnh viêm tai giữa có chữa khỏi được không?

Viêm tai giữa là bệnh lý có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Điều đáng nói ở đây chính là nếu tai giữa bị viêm mà không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Không chỉ biến chứng ở tai, mà nguy hiểm hơn là biến chứng đối với não. 

Bệnh viêm tai giữa không phải là bệnh nguy hiểm:

Có rất nguyên nhân có thể dẫn đến bạn bị viêm tai giữa. Đôi khi đơn giản bạn bị cảm cúm, sổ mũi hay ho có đờm lâu ngày không khỏi cũng có thể dẫn đến viêm tai. Hoặc do đi đường bị bụi bẩn, không khí ô nhiễm lọt vào tai nhưng không được vệ sinh hằng ngày là nguyên nhân ủ bệnh của viêm tai.

Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh không nguy hiểm

Tuy nhiên, bệnh viêm tai giữa không phải là bệnh nguy hiểm và khó chữa. Nếu như phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời thì sẽ có thể khỏi bệnh ngay cả khi nó chưa kịp mưng mủ trong tai và tai chưa bị viêm nhiễm. Vì vậy, khi có những triệu chứng ban đầu như: sốt nhẹ, ấn vào tai có cảm giác đau, ong ong… bạn nên đi khám ngay để có hướng điều trị ngay từ đầu. Tránh ủ bệnh lâu sẽ dẫn đến tình trạng mãn tính, vi khuẩn phát triển càng mạnh gây khó khăn cho công tác điều trị.

Thực tế cho thấy, các bạn có thể lựa chọn 2 phương pháp chữa bệnh: phương pháp chữa bệnh theo tây y hoặc phương pháp chữa bệnh theo đông y. Tuy nhiên, việc điều trị viêm tai giữa theo tây y được đánh giá là không mang lại hiệu quả cao, không thể chữa khỏi viêm tai giữa mãn tính mà chỉ có thể làm thuyên giảm các triệu chứng trong một thời gian ngắn. Nếu muốn chữa khỏi thì phải kết hợp cả điều trị nội khoa và phẫu thuật tốn kém rất nhiều chi phí. Vậy ngoài ra, làm cách nào để chữa khỏi viêm tai giữa mà không tốn kém?

Bị viêm tai giữa có chữa khỏi được không

Nếu là viêm tai giữa cấp thì việc điều trị khá đơn giản, có thể sắc thuốc uống kết hợp vơi nhỏ thuốc vào tai chỉ sau 7–10 ngày là tai đã khô và khỏi dần. Tuy nhiên, nếu để phát triển thành viêm tai giữa có mủ thì việc điều trị lâu hơn, khó khăn hơn rất nhiều. Vì vừa phải kết hợp làm khô tai trong với sắc thuốc uống ít nhất nửa tháng và phải kiêng kị khá nhiều.

Muốn chữa khỏi được bệnh viêm tai giữa thì đầu tiên là điều trị khô mủ trog tai trước bằng việc sử dụng các loại thảo dược có công dụng tiêu viêm, kháng khuẩn và làm khô dịch mủ trong tai. Vệ sinh tai thường xuyên bằng dung dịch muối loãng hoặc các loại thuốc thổi được bào chế từ các thảo dược tự nhiên an toàn và không làm tổn hại đến những niêm mạc đang bị viêm.

Long đởm thảo

điều trị viêm tai giữa hiệu quả bằng Đông y

Theo phương pháp đông y, muốn trị khỏi bệnh viêm tai giữa trước hết phải trị chứng ướt tai, nghĩa là làm khô dịch trong tai nơi bị viêm. Sau đó, mới có thể điều trị bằng các bài thuốc kết hợp với nhau giúp phát huy tối đa hiệu quả của nó. Một trong những bài thuốc giúp đặc trị bệnh viêm tai giữa đang được sử dụng phổ biến hiện nay sử dụng vị long đởm thảo là bài tiêu nhĩ tán của nhà thuốc đông y Mai Thanh Đường. Bài thuốc có thành phần và công dụng như sau:

Thành phần chính: Long đởm thảo, hoàng kỳ, hoàng bá, thạch xương bồ, sơn thù, thuyền thoái, kim ngân hoa, cam thảo, đương quy, hoài sơn.

Công dụng: tiêu viêm, kháng khuẩn, giảm sưng giúp làm lành và phục hồi cấu trúc vết thương nhanh chóng.

Có hàng trăm bệnh nhân đã chữa khỏi viêm tai giữa nhờ tiêu nhĩ tán. Có thể nói, đây là căn bệnh có thể chữa khỏi và không bị tái phát nếu các bạn lựa chọn đúng cách điều trị. Ngoài ra, các bạn cũng có thể chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian cũng rất hiệu quả. Vì các bài thuốc dân gian là sự đúc kết, kinh nghiệm chữa bệnh của cha ông ta từ xưa để lại. Sử dụng từ những nguyên liệu từ tự nhiên rất dễ kiếm và quen thuộc với tất cả chúng ta.

Bị bệnh gì cũng đều gây cho ta những cảm giác khó chịu khác nhau, chính vì vậy các bạn nên tự biết cách bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh để có một cơ thể khỏe mạnh có thể chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là phương án tốt cho công cuộc bảo vệ sức khỏe. Chúc các bạn mau khỏi bệnh và luôn vui khỏe!

“Lưu Ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc chuẩn đoán và điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa”

Bị bệnh viêm tai giữa có chữa khỏi được không?
Đánh giá của bạn về bài viết
Ý kiến bạn đọc

Bình luận bị khóa.