Viêm phế quản cấp do đâu? có nên chữa bằng thuốc kháng sinh không?

Nhiều người lầm tưởng rằng bệnh viêm phế quản thường do virus gây ra và không cần điều trị bệnh có thể tự thoái lui. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng như vậy.

Viêm phế quản và viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc của các phế quản lớn và phế quản trung bình, là bệnh lý đừờng hô hấp cấp tính thường xảy ra theo tính chất dịch tễ hoặc theo mùa. Bệnh xảy ra do các nhiễm khuẩn hoặc virus tồn tai phổ biến ngoài môi trường và thường tác động lên phế quản nhỏ gây ra các triệu chứng sốt, ho, khò khè.

Ở Việt Nam chúng ta bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa giữa tháng 10 và phát triển mạnh nhất vào tháng 12 và thường lưu bệnh vào khoảng cuối mùa đông và đầu xuân.

Bệnh viêm phế quản
Bệnh viêm phế quản

Virus viêm phế quản lây theo đường nước bọt là chính, khi ho hay hắt hơi các virus sẽ tồn tại trong không khí, khi tiếp xúc với môi trường có chứa vius này sẽ rất dễ bị nhiễm, đặc biệt là trẻ nhỏ và những người có cơ địa nhạy cảm.

Bệnh nhân bị viêm phế quản cấp thường có những triệu chứng bệnh là ho khan hoặc ho có đờm màu trong hoặc màu trắng, xanh lục tùy theo nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, thở gắng sức, thở khò khè, tức ngực, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi.

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng viêm cấp tính ở niêm mạc của phế quản. Viêm phế quản được tạo thành từ các ống nhỏ hơn có chức năng dẫn khí. Khi các ống này bị nhiễm trùng, niêm mạc phế quản bị phù nề, xung huyết, biểu mô phế quản bong, nhiều đờm mủ bao phủ, khó thông khí dẫn đến khó thở.

Nguyên nhân viêm phế quản cấp

Phế quản là những ống nhỏ có tác dụng dẫn khí vào trong buồng phổi. Viêm phế quản cấp xảy ra nhanh và ngắn hạn. Viêm phế quản cấp tính gây ra sưng và tăng tiết đờm, gây ra khó thở, ho, thở khò khè do dịch xuất tiết nhiều trong phế quản.

Viêm phế quản cấp thường xảy ra do nguyên nhân siêu vi tấn công vào lớp niêm mạc của phế quản. Những triệu chứng thường thấy là sưng, tăng tiết dịch, đây là phản ứng của cơ thể để chống lại sự nhiễm khuẩn. Cần phải có thời gian để cơ thể diệt trừ siêu vi, làm lành các tổn thương ở phế quản.

Hút thuốc là là nguyên nhân gây viêm phế quản
Hút thuốc là là nguyên nhân gây viêm phế quản

Người hút thuốc hay sống trong môi trường nhiều bụi bặm thì dễ bị viêm phế quản cấp hơn và mức độ nguy hiểm hơn. Điều này cũng có thể do các phế quản đã bị tổn thương trước đó và đây chỉ là nguyên nhân bùng phát cơn viêm phế quản cấp.

Thông thường, các virus gây ra cảm cúm cũng chính là nguyên nhân gây ra viêm phế quản nên các bạn luôn luôn phải đề phòng.

Có nên dùng kháng sinh trị viêm phế quản cấp?

Chỉ nên dùng kháng sinh cho những trường hợp viêm phế quản cấp nghi do vi khuẩn. Việc lạm dụng kháng sinh trong một số trường hợp viêm phế quản không mang lại hiệu quả mà còn làm tăng phí điều trị và có thể gây tình trạng kháng thuốc.

Viêm phế quản cấp do vi khuẩn có các biểu hiện: khạc đờm mủ, đờm có màu xanh hoặc vàng, bệnh đã diễn biến quá 10 ngày, những trường hợp bệnh nhân có sốt, đau đầu, mỏi người, đau rát họng, ho khan hay ho khạc đờm trắng. Thông thường không cần dùng kháng sinh trong trường hợp này.

Nếu bạn là người hay hút thuốc, hãy ngưng thuốc lá hoặc chí ít là giảm dần đến tối thiểu lượng thuốc hít trong thời gian điều trị viêm phế quản cấp để bệnh mau khỏi và cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Đối với các trường hợp điều trị bằng thuốc tây không khỏi, hay tái phát lại nhiều lần. Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh nhiều tác dụng phụ có thể sử dụng Đông dược từ các thảo mộc thiên nhiên an toàn và hiệu quả trị bệnh cao, không phải lo về các tác dụng phụ không mong muốn. Dựa trên cơ sở đó nhà Mai Thanh Đường chúng tôi đã nghiên cưu và bào chế thành công bài thuốc gia truyền “Tiêu phế lợi hầu thang” chuyên đặc trị bệnh viêm amidan, nhanh chóng và không gây tác dụng phụ:

icon-chi Bài thuốc gia truyền nhà họ mai đặc trị bệnh viêm phế quản icon_hot

Ý kiến bạn đọc (18)

 • hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra những bệnh đường hô hấp, nhưng sao e không hút thuốc mà e cũng bị vậy có ai biết nguyên nhân chỉ cho e với ạ

  • mai thanh huyền

   bạn không hút thuốc, nhưng bạn bè của bạn hút bạn hít phải khỏi thuốc đó thường xuyên lên cũng có nguy cơ bị, và điều quan trọng nữa là có thể bạn sử dụng những chất kích thích lên cũng có thể có nguy cơ bị bạn ạ

 • kiều duyên

  thế bạn đã đi khám ở đau chưa mà biết mình bị bệnh viên phế quản, nhưng bạn có biết những hiện tượng nào là hiện tượng của bệnh viêm phế quản không?

 • cho mình hỏi nếu như bệnh viêm phế quản cấp không điều trị dứt hẳn được thì có thể gây biến chứng gì không

 • đình đồng

  mình có những hiện tượng như ho khó thở, tức ngực và thường ho có đàm thì có phải bị bệnh viêm phế quản không ạ

 • cho mình hỏi viên phế quản cấp thì thường ddieuf trị bằng thuốc nam mất mấy tháng

 • huyền phạm

  hút thucos lá có hại như vậy mà nhiều người vẫn cố tình hút vậy ạ mình không tin ngta hút nhiều mà không bị bệnh đâu

 • nguyễn đạt

  theo mình thấy trong khói thuốc có rất nhiều chất dộc mà cũng có thể những bệnh nhân hút thuốc mắc bệnh viêm phế quản nhiều hơn,

 • mình cứ nghĩ là viêm phế quản là do virut gây ra cơ đấy không ngwof là do những lý do này vậy bây giwof thì không thể nào cho người nhà hhuts thuốc hay là dùng chất háo học như vậy

 • mình cứ nhầm tưởng bệnh viêm phế quản là do virut hay cài gì đó đại ại gần giống như vậy, như bây giwof mình mưới hiểu là do các chất kích thích hay là kkhois độc nguy hiểm, những chất có hại tác động và hông thể nào điều trị được nếu chúng ta không biết cách

  • bạn ơi nguyên nhân gây ra bệnh có rất nhieuf nhưng nguyên nhân chính vấn là môi trường và khí hậu có thể tạo lên bệnh ngày càng ngày và khó có thể chưa được nếu chứng ta không biết và điều trị kịp thời

 • nguyễn hằng nga

  mình bị viêm phế quản cũng lâu năm mà không biết điều trị ở đâu, có mẹ nào chỉ e với ạ

  • đùa sao bạn ơi bệnh viêm phế quản là gì bạn pahir tìm hiểu đi abnj ạ mình thấy không biết là nguy hiểm đó bạn nhé

 • bạn ấy nói đúng rồi ấy mình mới đầu khong biết nhưng pahir tìm hiểu mưới biết mà phòng bệnh và chữa bệnh cho bản thân và gia đình bạn ạ, nhất là đối vưới trẻ nhỏ bạn ạ

 • hãy biết cách mà chưa bệnh viêm phế quản tốt và hãy biết tự mình phân bietsj bệnh mà chúng ta có thể mắc phải mình đã tìm hiểu về bệnh ở nhà thuốc mai thanh đường ở đó tất cả bác sĩ chữa và tư vấn tận tình lắm bạn ạ

 • tôi bị viêm phế quản đã lâu nhưng đi khám điều tri ở rát nhiều lơi không khỏi nge trên mạng nói có nhà thuốc mai thanh đường điều trị bệnh viêm phế quản hiệu quả nhưng tôi chưa đến đay bao giờ lên muốn hỏi có ai điều trị tại đay rồi thì chỉ cho tôi với

Bình luận bị khóa.

DMCA.com Protection Status Powered by WordPress.