Phương thuốc Đông y đặc trị chứng bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính

Theo Đông Y học, viêm đại tràng thuộc phạm trù chứng tiết tả, hưu tức lỵ. Nếu không đươc chữa trị kịp thời, biểu hiện của viêm đại tràng cấp kết hợp với suy giảm chức năng của tạng phủ khác sẽ kết thành trạng mãn tính và có thể để lại một số di chứng nguy hiểm.

Viêm đại tràng và chứng trạng của bệnh

Bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là chứng bệnh có thể gặp phải ở bất kỳ ai. Bệnh đại tràng gây ra những cơn đau nhức khó chịu, đem lại nhiều phiền toái trong cuộc sống của bệnh nhân. Chứng trạng chủ yếu của bệnh gây ra thường gặp nhất là mức độ tiêu chảy nặng nhẹ khác nhau. Có thể kèm theo đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn và thường ở vùng bên trái bụng dưới. Mót rặn, phân thường lẫn huyết mủ và cũng có khi chỉ có huyết tươi.

Một số chứng trạng khác có thể là: buồn nôn hoặc nôn, chán ăn bụng đầy, người gầy, mệt mỏi, có khi sốt nhẹ, thấp huyết. Có ít trường hợp trong quá trình bệnh lý có thể cơn bệnh nặng lên đột ngột, mất nước, gây rối loạn tạng phủ hoặc thủng ruột, điều trị không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Căn nguyên gây nên chứng trạng viêm đại tràng

Có rất nhiều căn nguyên có thể dẫn tới chứng trạng viêm đại tràng cấp và mãn tính quy tụ chủ yếu bằng 3 nhóm nguyên nhân sau:

Căn nguyên do nội nhân

Căn nguyên nội nhân do 7 loại tình chí, cảm xúc đạt mức quá mẫn bao gồm: hỉ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh. Còn nền y học hiện đại nói đến là các sang chấn tinh thần, stress. Các tình chí nếu không được điều hòa tốt sẽ gây bệnh tới các tạng phủ. Bệnh nhân hay lo lắng, suy nghĩ, cáu giận, sợ hãi… thường ảnh hưởng đến tạng can gây can khí uất kết, khắc tỳ quá mạnh gây chứng can tỳ bất hòa hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tạng tỳ, thận mà gây bệnh.

Căn nguyên do ngoại nhân

Theo Đông Y chứng viêm đại tràng do lục khí hay lệ khí. Lục khí được quy kết là: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa – chịu ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết trong tự nhiên. Lệ khí nói đến là các chứng bệnh xâm nhập từ bên ngoài có tính chất truyền nhiễm mạnh. Mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, chủ yếu là nhiệt, phong, thử và thấp, trong phạm vi bệnh chúng ta thường gặp nhất là thấp nhiệt.

Bất nội ngoại nhân

Nhóm căn nguyên này chủ yếu là do chế độ ăn uống sinh hoạt, vệ sinh kém, lạm dụng đồ ăn nhanh, khó tiêu, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, trà… làm ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị riêng và các tạng khác nói chung. Hay sự suy yếu chức năng của tạng phủ như: tỳ, vị, thận… khiến cơ thể mất cân bằng âm dương cũng là căn nguyên làm suy giảm và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thông điều thủy đạo của đại tràng gây viêm.

Hệ lụy của chứng bệnh viêm đại tràng

Chứng trạng bệnh viêm đại tràng nếu không đươc chữa trị triệt để, bệnh tái phát nhiều lần sẽ trở thành mãn tính, gây khó khăn trong quá trình điều trị cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo theo nhiều hệ lụy đến trạng thể sức khỏe bệnh nhân. Một số hệ lụy cơ bản có thể dẫn đến bởi chứng viêm đại tràng đó là:

Tỳ vị hư hàn

Chứng tỳ vị hư hàn là di chứng của viêm đại tràng cấp do trực khuẩn, cộng với chức năng sơ tiết của tỳ suy yếu khiến bệnh nhân ăn uống không ngon miệng, nhạt miệng, người mệt mỏi, thường xuyên đau bụng, phân sống nát, lưỡi bệu rêu trắng, chân tay vô lực, mạch trầm nhược, ở bệnh nhân bị bệnh lâu ngày công năng tạng tỳ suy giảm nhiều, khí kém không làm chủ được cơ nhục có thể dẫn đến một số triệu chứng như sa sinh dục, trĩ, sa hậu môn trực tràng….

Tỳ thận dương hư

Viêm đại tràng còn khiến mệnh môn hỏa suy khiến thận dương hư. Biến chứng này biểu hiện mạnh mẽ nhất đối với đối tượng trung tuổi trở lên với nhiều biểu hiện như ngũ canh tả, sôi bụng, đau hạ vị, bụng lạnh, chậm tiêu, gam bàn tay, bàn chân lạnh, chất lưỡi nhợt bệu có dấu răng, rêu lưỡi trắng…

Can tỳ bất hòa

Bên cạnh tỳ vị hư hàn, tỳ thận dương hư, chứng can tỳ bất hòa cũng là một trong những hệ lụy của chứng bệnh viêm đại tràng. Can tỳ bất hòa do âm dương, hòa khí trong cơ thể rối loạn gây cho người bệnh những triệu chứng như: đầy bụng, chán ăn, đau bụng, ngực sườn đầy tức, đau đầu, bực bội trong người, chất lưỡi hồng, rêu hơi vàng, mạch huyền, tinh thần căng thẳng bệnh tăng nhiều.

Cách chữa trị chứng bệnh viêm đại tràng theo Đông Y

Với những kinh nghiệm được tích lũy từ hàng ngàn năm, Y học cổ truyền có rất nhiều thế mạnh trong công cuộc phòng chống căn bệnh này. Đối với chứng trạng bệnh viêm đại tràng, quan điểm chữa trị theo Đông Y dựa trên những trạng chứng và căn nguyên của bệnh dựa trên nguyên tắc: kiện tỳ hòa vị – vận chung chỉ tả; ôn bổ tỳ thận – sáp trường chỉ tả; sơ can lý tỳ – hành khí chỉ lợi; thanh nhiệt trừ thấp – kiện tỳ.

Nguyên tắc chung của điều trị Đông y là phải bảo đảm tính toàn diện. Đi sâu vào căn nguyên, nguồn gốc của bệnh, chữa trị nguyên nhân song hành với loại bỏ triệu chứng để chữa trị bệnh triệt để khiến bệnh không tái phát.

Thuốc điều trị được sử dụng điều trị chứng viêm đại tràng bằng các vị thuốc có tác dụng hành khí bổ khí, bổ hỏa ôn lí trừ hàn, kiện tỳ chỉ tả, bình can, hành khí, kiện tỳ được tiến hành theo hai hướng: biện chứng thi trị và biện bệnh thi trị.

Bệnh chứng thi trị, hay còn gọi là biện chứng luận trị, là phương thức trị liệu dựa trên cơ sở chứng trạng và thể bệnh cụ thể mà tiến hành lựa chọn các vị thuốc và bài thuốc cho phù hợp. Biện bệnh thi trị là phương thức dựa trên cơ chế bệnh sinh chủ yếu của bệnh mà xây dựng một phác đồ điều trị chung cho nhiều thể bệnh.

Bài thuốc chữa chứng viêm đại tràng từ bài thuốc gia truyền nhà họ Mai

Với mong muốn đem lại sức khỏe và giúp nhiều người thoát khỏi căn bệnh khó chịu này, nhà thuốc Mai Thanh Đường với hơn 300 năm kinh nghiệm, dựa trên sự kế thừa những bài thuốc cổ phương cũng như quá trình không ngừng học tập, nghiên cứu và sáng tạo đã bào chế thành công baì thuốc đặc trị bệnh viêm đại tràng với nguyên liệu bào chế hoàn toàn từ dược thảo tự nhiên.

Thành phần dược thảo của bài thuốc như sau: huyết đằng, hạ sen, khổ sâm, dạ cẩm, trần bì, hoàng đằng, cây mật gấu, hoàng bá, trắc bách diệp, mộc thông, bán hạ chế, hoắc hương mang nhiều dược lý giúp kháng viêm, giảm đau, kiện tỳ, ích khí và dưỡng vị từ đó làm hết các triệu chứng bụng đầy, chướng, đau, tiêu hóa kém hoặc tiêu chảy hay những triệu chứng khác của bệnh nhanh chóng và an toàn.

Được chế xuất hoàn toàn từ dược thảo thiên nhiên mang tính dược lý cao, chọn lọc và sơ chế đúng quy trình bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng ủa nhà thuốc Mai Thanh Đường giúp điều trị bệnh trên phương chế: bổ tỳ, tiêu thực giúp ôn thận, sáp trường, thanh nhiệt giải độc – hoá thấp chỉ thống, sơ can lý tỳ – hành khí chỉ lợi, hoạt huyết hóa ứ thông lý công hạ loại bỏ triệu chứng bệnh viêm đại tràng cả cấp và mãn tính an toàn.

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh nên đồng thời sử dụng nhiều biện pháp như điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp, tích cực tập luyện khí công dưỡng sinh để nâng cao chính khí (sức đề kháng), bảo đảm giấc ngủ và tạo lập đời sống tinh thần thoải mái… bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Vì sức khỏe là vô giá, Bài thuốc Đông y gia truyền nhà họ Mai luôn đặt chữ “TÍN” lên hàng đầu. Chắc chắn đây thực sự sẽ là thông tin tuyệt vời đối với những ai đang khổ sở vì bệnh đại tràng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cũng như có được bài thuốc chữa trị chứng bệnh này an toàn, hiệu quả và không mang lại tác dụng phụ.

Cảm nhận của bệnh nhân:

Địa chỉ liên hệ:

Tại Hà Nội:

Số 4 – ngõ 395 – Đường Cổ Nhuế – Phường Cổ Nhuế 2 – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

SĐT: (04)62.949.377 – 0971.274.807

Tại Thanh Hóa:

Đ7, Xã Hà Ngọc, Huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa

SĐT: (037)652.9679 – 0904.575.311

Đăng ký tư vấn miễn phí

DMCA.com Protection Status Powered by WordPress.