Những triệu chứng điển hình của bệnh viêm phế quản

Các triệu chứng viêm phế quản khá dễ để nhận biết nhưng giữa viêm phế quản cấp tính và mãn tính lại có những điểm khác biệt. Hãy cùng nhathuocdongy.vn tìm hiểu sự khác nhau đó!

Cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc viêm phế quản. Triệu chứng viêm phế quản điển hình là nhiễm khuẩn nhanh và diễn ra trong thơi gian ngắn. Tuy nhiên, viêm phế quản là bệnh lý viêm đường hô hấp dưới mà nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất lại là trẻ dưới 2 tuổi. Nghiên cứu cho thấy một số yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm phế quản cho trẻ trong những năm đầu đời như: trước đó trẻ thường có sự suy giảm lượng khí thở ra và ho nhiều, khò khè, khó thở trong thời gian dài.

Triệu chứng viêm phế quản cấp tính:

Thở nhanh (Thở ngắn): Thở gấp gáp, thở không sâu, khi thở phát ra tiếng mạnh, có kèm gắng sức nhất là vào buổi tối.

Thở khò khè: Khi trẻ thở sẽ thấy tiếng rít khi thở ra, nghe như người bị hen.

Ho: Có thể ho kéo dài từng cơn hoặc do không dứt, ngứa họng, thường ho nhiều hơn vào đêm hoặc sáng sớm, đặc biệt sau khi tập thể dục, hoặc khi tiếp xúc với không khí lạnh khô rất dễ làm cơn ho kéo đến rất khó chịu.

Ho là triệu chứng ban đầu của viêm phế quản
Ho là triệu chứng ban đầu của viêm phế quản

Nặng ngực: Có thể đây là biểu hiện đi kèm hoặc đứng tách biệt với các triệu chứng trên. Tuy nhiên, đây là triệu chứng thường gặp ở rất nhiều người.

Thông thường, triệu chứng viêm phế quản mãn tính là bệnh nhân sẽ bị ho dai dẳng kéo dài liên tục, khó thở ậm ạch hoặc ho gió, ho khan, ho có đòm và đờm thường xuất hiện từ sau khi ho 1- 2 ngày, trẻ em không biết khạc đờm nên thường nuốt rất làm cổ họng bị dính, nếu trẻ sặc thì đờm co nguy cơ tràn lên phần tai mũi thì cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra, có thể sốt cao 38 – 39°, chân tay run lạnh; đau dưới xương ức làm bệnh nhân khó thở, thở ngắn, mệt mỏi, quấy khóc nhiều, bú ít hoặc bỏ bú mẹ; cánh mũi phập phồng, lồng ngực co rút, môi và đầu chi chuyển màu tím tái, khi bệnh nặng hơn có thể thì có thể rối loạn nhịp thở; nếu đi xét nghiệm X – quang thấy có nốt mờ rải rác ở hai phổi; bạch cầu đa nhân trung tính tăng đột biến.

Nguyên nhân ban đầu của viêm phế quản thường do virus (một số do vi khuẩn) tấn công vào lớp niêm mạc phế quản. Phế quản sưng, tăng tiết dịch làm khó thở, là một cơ chế phản ứng để chống lại vi khuẩn gây hại.

Viêm phế quản mãn tính và triệu chứng:

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng ho lâu ngày. Bệnh này thường do một hoặc nhiều yếu tố gây ra. Có thể do nhiều đợt viêm phế quản cấp lặp lại và kéo dài làm suy yếu hệ miễn dịch đường hô hấp gây kích thích ở phế quản dẫn đến hệ lụy viêm phế quản mãn tính. Một số yếu tố khác như: ô nhiễm môi trường; khói bụi,nghiện thuốc lá… là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm phế quản mãn tính.

Các triệu chứng viêm phế quản mãn tính

– Ho dai dẳng lâu ngày.

– Không nói được thành câu hoàn chỉnh, nói ngắt ngừng.

– Khi đi bộ thở rất nhanh.

– Ngực cảm thấy bị bóp chặt

– Môi da xanh tái

– Tâm trạng hồi hộp, không thể tập trung.

– Để có thể thở dễ dàng hơn, bệnh nhân có thể khom vai, ngồi hoặc đứng lên.

– Các cơ vùng bụng và cổ bị co kéo, dấu hiệu này cảnh báo đến tình trạng suy hô hấp nào đó.

Người bệnh viêm phế quản thường khó thở
Người bệnh viêm phế quản thường khó thở

Viêm phế quản mạn tính chính là viêm tăng tiết nhầy của niêm mạc phế quản, gây ho và khạc đờm liên tục, rất hay tái phát từng đợt ít nhất 3 tháng/năm và ít nhất trong 2 năm liền.Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiên viêm phế quản mãn tính khác với lao phổi, giãn phế quản.

Người trên 40 tuổi, nghiện thuốc lá là các đối tượng dễ bị viêm phế quản mãn tính nhất, mỗi đợt bệnh kéo dài gần 1 tháng, tăng nhiều về mùa đông và đầu thu. Đợt bùng phát thường xảy ra ở bệnh nhân già yếu, đuối sức do bội nhiễm, có khả năng tử vong vì suy hô hấp và tâm phế mạn.

Khi thấy các triệu chứng viêm phế quản trên các bạn hãy đến Bác sĩ để khám và tìm ra nguyên nhân và chữa để bệnh ngay dể bệnh không có cơ hội tiến triển và làm sức khỏe bạn yếu đi.

Ngoài ra, cần hạn chế hút thuốc lá, sử dụng các loại chất kích thích, chú ý giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại để không bị mắc viêm phế quản cũng như các nhiễm khuẩn đường hô hấp khác.

icon-chi Bài thuốc gia truyền nhà họ mai đặc trị bệnh viêm phế quản icon_hot

Ý kiến bạn đọc (4)

  • nếu có những triệu chứng điển hình như vậy nhưng đi khám lại kết luận một bệnh khác tì cho mình hỏi mình lên điều trị ra sao

  • những triệu chứng của mình là ho có đàm, hay hắt hơi khi thay đổi thười tiết có phải là bệnh viêm phế quản mãn tính không, nếu chữa được thì thười gian là bao lâu

  • nguyễn trang

    Bé nhà e đc 3tuổi ma bị viêm phế quản từ nhỏ vậy gjờ mà dùng sản phẩm của nhà thuốc có khỏi ko.và xó phụ thuộc vào thuốc ko, nếu khỏi thì mất mấy tháng

  • mình muốn hỉ một chút về bệnh viêm phế quản mình nghe nói những cơn ho của bệnh viêm phế quản mình có thể tự điều trị được lên muốn mọi người chỉ cho mình những cách đơn giản đẻ điều trị bệnh viêm phế quản nhanh

Bình luận bị khóa.

DMCA.com Protection Status Powered by WordPress.